แชร์สิ่งนี้

เหล็กไม่มี มอก. ควรใช้งาน หรือเปล่า

Dohome_steel-bar

วันนี้ ดูโฮมไกด์ จะมาไขข้อสงสัยว่า เหล็กไม่มี มอก. ควรใช้งานหรือไม่

เหล็กไม่มี มอก. ควรใช้งาน หรือเปล่า

dohome_เหล็ก_โครงสร้าง

เหล็กมี มอก. กับ ไม่มี มอก. แตกต่างกันอย่างไร ดูโฮมไกด์ จะขอมาแนะนำความแตกต่างของเหล็กมี มอก. กับ ไม่มี มอก. ให้ทุกคนได้ทราบกันครับ แต่ก่อนอื่น ดูโฮมไกด์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับ “มอก.”ก่อนเลย มอก. คือเครื่องหมายที่แสดงถึงมาตรฐานสำหรับวัสดุ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้ในงานอุตสาหกรรม โดยเครื่องหมาย มอก. จะสื่อถึงคุณภาพที่ได้มาตรฐานตามหลักสากล ทำให้เชื่อถือได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน มอก. นั้นได้คุณภาพตามมาตรฐานอย่างแน่นอน เพราะ มอก. จะมีเครื่องหมายที่แตกต่างกันไป เช่น เครื่องหมายมาตรฐานทั่วไป เครื่องหมายมาตรฐานบังคับ เครื่องหมายมาตรฐานเฉพาะด้านความปลอดภัย เป็นต้น

แล้วเหล็กที่มี มอก. กับไม่มี มอก. แตกต่างกันอย่างไร

หลังจากทราบแล้วว่า มอก. คืออะไร ดูโฮมไกด์ จะขอมาแยกความแตกต่างของเหล็กที่มี มอก. กับไม่มีให้ทุกคนเข้าใจง่าย ๆ กันครับ

  • เหล็กมี มอก. หรือที่คนไทยคุ้นชินในการเรียกว่า เหล็กเต็ม เป็นเหล็กที่ได้ค่ามาตรฐานตรงตามที่รัฐบาลกำหนด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง ขนาด น้ำหนัก ความยาวที่ได้มาตรฐาน มักนิยมนำมาใช้ในเชิงโครงสร้าง เพราะมีความแข็งแรงทนทานได้
  • เหล็กไม่มี มอก. หรืออีกชื่อคือ เหล็กเบา เป็นเหล็กที่มีรูปพรรณ หรือน้ำหนักไม่ถึงมาตรฐานของที่รัฐบาลกำหนด จึงไม่ผ่านการตรวจสอบของ มอก. หรือการนำเศษเหล็กกลับมารีดรวมกันเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง

ซึ่งเหล็กเบาสามารถใช้งานแทนเหล็กเต็มได้ แต่ไม่นิยมนำไปใช้ในส่วนโครงสร้างเพราะในระยะยาวอาจเกิดความเสียหายได้

Deformed-Bars-steel

แล้วเราควรเลือกใช้อย่างไรดี

dohome_เหล็ก_โครงสร้าง

ในการเลือกใช้เหล็กหนัก หรือเหล็กเบานั้น ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับงานนั้น ๆ เนื่องจากเหล็กที่มีเครื่องหมาย มอก. นั้นจะมีราคาที่สูงกว่า ดังนั้นการที่ส่วนงานอื่น ๆ สามารถนำเหล็กเบามาใช้แทนได้จะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายได้นั้นเองครับ

งานที่ควรใช้เหล็กที่มี มาตรฐาน มอก. คืองานจำพวก งานก่อสร้างที่ต้องการใบรับรองความปลอดภัย การสร้างห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล หรือรวมไปถึงอาคารสูงต่าง ๆ เพราะต้องรับน้ำหนักเป็นจำนวนมากเหล็กที่นำมาใช้จึงต้องได้มาตรฐาน

ในส่วนงานที่นิยมใช้เหล็กเบา มาแทนเหล็กเต็มได้นั้นต้องเป็นงานที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมากจนเกินไป เพราะเหล็กเบา ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ดีเท่าเหล็กเต็มจึงเหมาะสมกับงานประเภท การต่อเติมระแนง ทำรั้ว ทำหลังคา จะได้งานที่ดูคงทนแข็งแรง แต่ใช้ราคาประหยัดกว่าการใช้เหล็กหนักที่ได้มาตรฐาน มอก. อีกด้วยครับ

มากันจนถึงตรงนี้แล้วนะครับ ดูโฮมไกด์ ก็จะมาสรุปให้ว่าเหล็กที่ไม่มี มอก. ควรใช้งาน หรือไม่คำตอบก็คือ ควรเลือกใช้ตามการใช้งานจริง ตามความเหมาะสมของเนื้องานหรือประเภทงาน อย่างที่ได้กล่าวไว้ และสามารถติดตามสาระดี ๆ แบบนี้ได้ที่ ดูโฮมไกด์ นะครับ

เปรียบเทียบสินค้า 0