แชร์สิ่งนี้

สร้างบ้านสวยด้วยโครงสร้างเหล็ก

dohome_บ้านโครงสร้างเหล็ก


สร้างบ้านให้สวยได้ด้วยโครงสร้างเหล็กแถมมีข้อดีอย่างไร ดูโฮมไกด์ จะบอกให้เองบ้านโครงสร้างเหล็ก คืออะไร

dohome_บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็กถือเป็นการสร้างบ้านที่ทันสมัยมาก ๆ และได้รับความนิยมสูงในปัจจุบันเพราะมีความรวดเร็วในการก่อสร้าง เป็นการนำเหล็กโครงสร้างมาประกอบกันทีละชิ้นจนกลายเป็นโครงไล่ตั้งแต่ โครงพื้น โครงผนัง เสากับคาน และโครงหลังคา รวมกันมาเป็นโครงบ้านที่สามารถรับน้ำหนักได้อย่างยอดเยี่ยมมีความน่าเชื่อถือ


ข้อดี - ข้อเสียของบ้านโครงสร้างเหล็ก

ข้อดี

1. มีความรวดเร็วในการก่อสร้าง เพราะการใช้โครงสร้างเหล็กคือ การนำเหล็กสำเร็จรูปในส่วนต่าง ๆ มาประกอบรวมกันจึงทำให้มีความรวดเร็วในการสร้างโครงสร้าง

2. ประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องด้วยโครงสร้างเหล็กมีค่าบำรุงรักษาน้อย และก็สร้างได้อย่างรวดเร็วแถมมีเหล็กสำเร็จรูปจากโรงงาน จึงประหยัดค่าแรงในการก่อสร้างไปได้

3. เหล็กโครงสร้างรีไซเคิลได้ เนื่องด้วยโครงสร้างเหล็กมีค่าบำรุงรักษาน้อย และก็สร้างได้อย่างรวดเร็วแถมมีเหล็กสำเร็จรูปจากโรงงาน จึงประหยัดค่าแรงในการก่อสร้างไปได้

4. มีความปลอดภัย เนื่องด้วยวัสดุเหล็กเมื่อรื้อถอนสามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นเหล็กใหม่ได้

5. สะดวกในการก่อสร้าง เนื่องจากเป็นเหล็กโครงสร้างสำเร็จรูปมาจากโรงงานเพื่อมาเป็นโครงสร้างทำให้หน้างานก่อสร้างมีฝุ่นน้อย ดูสะอาดตา เป็นระเบียบเรียบร้อย รวมไปถึงยังสามารถนำไปสร้างในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดสูงแถมยังเดินระบบต่าง ๆ ค่อนข้างง่าย และยังสะดวกต่อการต่อเติมแม้จะสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วก็ตาม

ข้อเสีย

1. มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะ ด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กมีราคาพอสมควรทำให้มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้สูงแต่ก็จะหักลบกับค่าใช้จ่ายจำพวกค่าแรงได้

2. ต้องใช้วิศวกรผู้ชำนาญในการควบคุมโครงสร้าง เนื่องจากเป็นเหล็กโครงสร้างสำเร็จรูปมาจากโรงงานเพื่อมาเป็นโครงสร้างทำให้หน้างานก่อสร้างมีฝุ่นน้อย ดูสะอาดตา เป็นระเบียบเรียบร้อย รวมไปถึงยังสามารถนำไปสร้างในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดสูงแถมยังเดินระบบต่าง ๆ ค่อนข้างง่าย และยังสะดวกต่อการต่อเติมแม้จะสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วก็ตาม


แล้วทำไมถึงควรใช้โครงสร้างเหล็ก ?

dohome_บ้านไตล์_ลอฟท์

ด้วยข้อดีทั้งหมดที่กล่าวมาบวกกับความชอบเหล่านี้คุณก็เหมาะควรกับบ้านโครงสร้างเหล็ก แน่นอน

- ผู้ที่อยากได้บ้านรวดเร็วทันใจ

มีระยะเวลาไม่มาก เหมาะอย่างมากเพราะการสร้างบ้านด้วยโครงสร้างเหล็กทำได้อย่างรวดเร็ว กว่าบ้านที่สร้างแบบอื่น ๆ เพราะเป็นการนำเหล็กแต่ละส่วนมาประกอบเข้าด้วยกัน

- ผู้ที่มีข้อจำกัดในการสร้างบ้านสูง

กลัวว่าจะไปก็สร้างในพื้นที่นั้น ๆ ไม่ได้เช่น บนภูเขา หรือพื้นที่เฉพาะอื่น ๆ โครงสร้างเหล็กถือว่าตอบโจทย์เพราะด้วยเป็นชิ้นส่วนเหล็กที่ขนส่งได้สะดวก และใช้วัสดุในการก่อสร้างน้อยกว่าการสร้างแบบอื่น ๆ

- ผู้ที่ต้องการสร้างเชิงพาณิชย์

ทุกคนเคยเห็นร้านกาแฟที่เราไม่ทันได้มองแค่ไม่กี่เดือนก็สร้างเสร็จแล้วไหมครับ ส่วนใหญ่ร้านอาหารหรือร้านกาแฟที่ต้องการเปิดร้านให้รวดเร็ว ก็มักจะใช้โครงสร้างเหล็กถึงจะมีต้นทุนที่อาจจะสูงกว่าสักหน่อยแต่ก็แลกมากับการที่ร้านค้าได้เปิดให้บริการเร็วขึ้น

- ผู้ที่ชอบบ้านเปลือยเห็นวัสดุโครงสร้าง สไตล์ ลอฟท์ (Loft)

แต่ถ้าคุณไม่ชอบสไตล์นี้ก็สามารถหาวัสดุมาปิดทับให้เหมือนบ้านทั่วไปได้ เช่นกัน


เหล็กที่ควรคุ้นเคยไว้ในการสร้างบ้านโครงสร้างเหล็ก

dohome_เหล็ก I-Beam

1. เหล็ก I-Beam

เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ขอบปีกบนล่าง ด้านในมีความหนามากกว่าบริเวณปลายปีก ใช้สำหรับทำเสาคาน


dohome_เหล็ก H-Beam

2. เหล็ก H-Beam

เป็นลักษณะตัว H ใช้สำหรับเป็นโครงสร้างต่าง ๆdohome_เหล็ก ไวด์แฟรงค์

3. เหล็ก ไวด์แฟรงค์

เป็นเหล็กที่มีขนาด และความหนา ค่อนข้างมาก สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีมาก หากใช้ทำเสาอาคาร หรือโรงงานต่าง ๆ โดยไม่ต้องหล่อเสาปูน สามารถใช้แทนกันได้ และทำให้ง่ายต่อการใช้งานและประหยัดเวลาขึ้น

dohome_เหล็ก รางน้ำ

4. เหล็ก รางน้ำ

มีลักษณะเป็นรูปตัว U ขาสองข้างความหนาจะเท่ากัน เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน เหมาะสำหรับงานโครงสร้างบ้าน หลังคาโรงงาน โครงป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เสาไฟฟ้าแรงสูง และงานโครงสร้างขนาดเล็กโดยทั่วไป

08

5. เหล็ก หน้าตัดตัว C

มีลักษณะเป็นรูปตัว C โดยนำเหล็ก Coil ม้วนมาตัดและพับเป็นรูปตัว C ใช้สำหรับงานโครงสร้างหลังคา ที่อยู่อาศัยและโครงสร้างอื่น ๆ


อ่านมาจนถึงสุดท้ายแล้วทุกคนคงได้ความรู้เรื่องบ้านโครงสร้างเหล็กไปไม่มากก็น้อยแล้วถ้าใครสนใจเหล็กที่ได้กล่าวมา หรือสนใจสาระดี ๆ แบบนี้ก็สามารถติดตามได้ที่ ดูโฮมไกด์

เปรียบเทียบสินค้า 0