แชร์สิ่งนี้

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดสนิมหรือสนิมมาสนิทสนมกับเหล็กของคุณ

dohome_สะพานเหล็ก_สนิม

เราจะป้องกันอย่างไรไม่ให้สนิมมาสนิทสนมกับเหล็กของเราวันนี้ ดูโฮมไกด์ มีคำตอบ

สนิมเกิดจากอะไร

คำว่า “สนิม” ที่หลาย ๆ คนได้ยินแล้วรู้สึกขยาด วันนี้ ดูโฮมไกด์ จะมาบอกที่มาของการเกิดสนิมในโลหะ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้โลหะของทุกคนเกิดสนิมกันครับ “สนิม” เป็นปฏิกิริยาที่สามารถพบเห็นได้ในสิ่งก่อสร้างที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ การเกิดขึ้นของสนิมจะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ อาจใช้เวลานานในการเกิด “สนิม” เป็นสภาพที่มีการเปลี่ยนแปลงไปของโลหะ เนื่องจากมี น้ำ และ ออกซิเจน เข้าไปทำปฏิกิริยาเคมีกับโลหะ ทำให้โลหะมีสีที่เปลี่ยนไป ความแข็งแรงของโลหะลดลง หรือแม้กระทั้งการเกิดการผุกร่อนของโลหะนั้นเองครับ

dohome_วิธีการเกิด_สนิม

ทำไมเหล็กถึงขึ้นสนิม

dohome_วิธีการเกิด_สนิม

อย่างที่ ดูโฮมไกด์ ได้กล่าวไปว่า “สนิมสามารถพบเห็นได้ในสิ่งก่อสร้างที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ” เหล็กเองก็เป็นโลหะชนิดหนึ่งเช่นกัน ดังนั้นไม่แปลกเลยที่เราจะสามารถพบเห็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีเหล็กเป็นส่วนประกอบเกิดสนิมขึ้นหลังจากใช้งานไปนาน ๆ หรืออุปกรณ์ชิ้นนั้นสัมผัสน้ำ หรือแม้กระทั่งโดนความชื้นไปนาน ๆ โดยเหล็กเหล่านั้นจะค่อย ๆ เกิดการสึกกร่อน มีคราบสีแดงเกิดขึ้นบนเนื้อเหล็กนั้นเองครับ

แล้วเราควรป้องกันอย่างไร

Light-Lip-Channel

ดูโฮมไกด์ ขอแนะนำเคล็ดไม่ลับของการป้องกันไม่ให้สนิมมาสนิทสนมกับเหล็กของคุณ

1. การเคลือบผิวเหล็ก เป็นวิธีง่าย ๆ และต้นทุนไม่สูงมากนักที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เหล็กเกิดสนิม การเคลือบผิวเหล็กด้วยสี หรือการนำเหล็กไปชุบ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเหล็กโดนน้ำ หรือความชื้นตอนใช้งานก็ถือว่าเป็นวิธีที่ง่าย และสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

2. การผสมธาตุต่าง ๆ เช่น โครเมียม หรือ นิกเกิล มาผสมกับเหล็กเพื่อเปลี่ยนสภาพเหล็กธรรมดาให้กลายเป็นเหล็กกล้า ทำให้ไม่เกิดสนิมบนผิวเหล็กได้ เพราะธาตุเหล่านี้จะช่วยเพิ่มคุณสมบัติพิเศษที่จะสร้างฟิล์มบาง ๆ มาเคลือบผิวเหล็กเอาไว้ทำให้ผิวเหล็กไม่สัมผัสกับ น้ำ และ ออกซิเจน โดยตรงนั้นเองครับ

เหล็กขึ้นสนิมไปแล้วจะทำอย่างไร

dohome_หม้อ_อลูมิเนียม

แล้วถ้าเหล็กของทุกคนเกิดไปทำความสนิทสนมกับ “สนิม” เรียบร้อยแล้วจะมีวิธีขัดขวางความสัมผัสของทั้งคู่ไหม วันนี้ ดูโฮมไกด์ ก็ต้องบอกเลยว่ามีวิธีดี ๆ แนะนำแน่นอนครับ วิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนอาจจะคิดไม่ถึงว่า มะนาว หรือน้ำส้มสายชูที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ก็สามารถกำจัดสนิมที่เกิดบนผิวเหล็กได้ โดยที่นำเอาอุปกรณ์ที่เป็นสนิม ไปแช่ในน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน จากนั้นนำขึ้นมาขัดด้วยแปรงเพียงเท่านี้ก็จะได้เหล็กเหมือนใหม่กลับมาอีกครั้งแล้วครับ

สนิมมีความอันตรายอย่างไร

dohome_หม้อ_อลูมิเนียม

แล้วแบบนี้สนิมที่เกิดขึ้นแล้วมีอันตราย อย่างไรบ้าง ดูโฮมไกด์ จะมาชี้ให้เห็นถึงความอันตรายของสนิมกัน อย่างที่ได้บอกไปว่าสนิมเกิดขึ้นบนโครงสร้างเหล็ก เมื่อเกิดเป็นเวลานานขึ้นสนิมก็จะทำให้เหล็กมีความสึกกร่อนได้ ดังนั้นก็จะเกิดความเสียหายต่อโครงสร้างได้ในระยะยาว แต่ความหน้ากลัวของสนิมยังไม่ได้มีเพียงเท่านั้น

เพราะอย่างที่ทุกคนเห็นไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัว ท่อน้ำอุปโภค หรือ ท่อน้ำบริโภคบางที่ส่วนใหญ่ก็ทำมาจากเหล็ก ก็อาจจะเกิดสนิมได้ แล้วถ้าร่างกายของเรารับสนิมเข้าไปจะเกิดผลอย่างไร ดูโฮมไกด์ ก็ขอตอบไว้ตรงนี้เลยครับว่า “แย่แล้ว” เพราะเมื่อเรารับสนิมเข้าร่างกายไปเท่ากับว่าเรารับธาตุเหล็กเข้าไปในร่างกายนั้นเอง ถึงร่ายกายของคนเราจะต้องการนำธาตุเหล็กไปใช้อยู่แล้ว แต่ถ้ามากเกินความจำเป็นของร่างกายแล้ว ธาตุเหล็กเหล่านั้นจะไปสะสมที่ตับ ทำให้ตับทำงานหนัก เป็นสาเหตุที่นำไปสู่อาการตับแข็งได้นั้นเองหรือบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น โรคเบาหวาน หรือร่างกายทำงานผิดปกติผลิตเม็ดสีที่ทำให้ผิวหนังเป็นสีเทาออกมาได้นั้นเองครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกคน หวังว่าทุกคนจะได้รับคำตอบ แล้วว่าทำอย่างไรไม่ให้เหล็กภายในบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ภายในบ้านที่ทำจากเหล็กเกิดสนิม หรือสนิมเข้ามาสนิทสนมกับเหล็กในบ้านของเรา แล้วถ้าใครสนใจสินค้า หรือสาระดี ๆ แบบนี้สามารถติดตามได้ที่ ดูโฮมไกด์

เปรียบเทียบสินค้า 0