แชร์สิ่งนี้

เสริมเหล็กเพิ่มลอฟท์ให้บ้าน และคอนโดมีสไตล์

dohome_ห้องนั่งเล่น_ลอฟท์

วันนี้ ดูโฮมไกด์ จะพาทุกคนมารู้จักกับการใช้เหล็กแต่งบ้าน และคอนโดของทุกคนให้เป็นสไตล์ ลอฟท์กันครับ

สไตล์ ลอฟท์ คืออะไร

dohome_ห้องนอน_คอนโด_ลอฟท์

ลอฟท์ หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า “ Loft ” เป็นสไตล์การแต่งบ้านที่คนสมัยใหม่นิยมเป็นอย่างมาก ถ้าพูดถึงจุดเด่นของสไตล์ลอฟท์ที่ทำให้ทุกคนเห็นภาพได้ชัดเจนก็คือ เหล็กเปลือย ผนังปูนเปลือย ที่ถูกทำขึ้นเหมือนไม่ตั้งใจ ไม่มีความถูกผิดในการสร้าง หรือการจัดตกแต่งในพื้นที่นั้น ๆ ในปัจจุบันไม่เพียงแค่คาเฟ่ หรือร้านอาหารต่าง ๆ เท่านั้นที่สร้าง หรือตกแต่งให้ออกมาเป็นสไตล์ลอฟท์ แต่ยังรวมไปถึงบ้าน และคอนโดอีกด้วยที่ถูกสร้างขึ้นเป็นสไตล์ลอฟท์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนสมัยใหม่

ทำไมต้อง ลอฟท์ มันดีอย่างไง

dohome_ลอฟท์_40

ย้อนกลับไปสไตล์ ลอฟท์ เกินขึ้นในปลาย ๆ ยุค 40 เนื่องจากที่ดินแพงขึ้น ผู้ประกอบการสมัยนั้นจึงเหมือนถูกบีบบังคับให้ทิ้งโรงงานที่กำลังสร้างเพื่อไปสร้างโรงงานในเขตชานเมือง ทำให้โครงสร้างโรงงานที่ถูกสร้างไว้โดนนักดนตรี หรือศิลปินไปโชว์ผลงานกันที่นั้น เนื่องจากค่าเช่าที่ไม่แพงจนเป็นที่นิยมกันต่อมาเรื่อย ๆ คนส่วนใหญ่จึงเห็นเป็นภาพจำ และนำมาสร้างตามจนถึงปัจจุบัน การสร้างตึก หรืออาคารสไตล์ลอฟท์ เป็นโครงสร้างแบบ ดิบ เปลือย เห็นเหล็ก การฉาบผนังให้น้อยที่สุด และพยายามให้ในห้องเห็นอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ท่อน้ำ สายไฟ รวมถึงแม้กระทั่งเสาเหล็ก ทำให้ไม่ต้องนำเงินไปลงกับวัสดุจำพวกฝ้าเพดาน และนอกจากนี้สไตล์ ลอฟท์ เนื่องจากไม่มีฝ้าทำให้ไม่มีสิ่งกีดขวางมากั้นดังนั้นจะทำให้ห้องดูกว้างขวาง โอ่โถง มากขึ้นโดยไม่ต้องใช้งบประมาณในการตกแต่งเยอะเหมือนกับสไตล์การแต่งห้องแบบอื่น ๆ

จะเริ่มตกแต่งอย่างไรดี

แล้วควรเริ่มแต่งบ้านสไตล์ ลอฟท์ ยังไงถึงจะ “ครบ ถูก ดี” วันนี้ ดูโฮมไกด์ จะมาแนะนำเทคนิคดี ๆ ในการแต่งบ้าน หรือคอนโดให้ดูสไตล์ลอฟท์ง่าย ๆ กันครับ

dohome_ห้องนอน_ลอฟท์

- มาเริ่มกันกับการฉาบผนังให้เป็นแบบหยาบ

ใช้เทคนิคฉาบปูนแบบอิสระให้เป็นลวดลายตามธรรมชาติ หรือการนำอิฐเข้ามาช่วยในการทำผนังให้เห็นถึงความดิบของผนังเพิ่มมากขึ้นได้นั้นเองครับ

- สามารถใช้กระจกใสบานใหญ่มาติดผนังฝั่งที่แสงสามารถเข้าได้เพื่อให้แสงธรรมชาติสามารถ

ส่องสว่างเข้ามาได้ทั่วทั้งห้อง นอกจากจะแสดงถึงเอกลักษณ์ของสไตล์ ลอฟท์ในยุด 40 แล้ว ยังเป็นส่วนช่วยในการประหยัดไฟในตอนกลางวันอีกด้วยนั้นเองครับ

- ใช้เฟอร์นิเจอร์ จากเหล็ก และวัสดุธรรมชาติ

เพื่อเพิ่มกลิ่นอายของโรงงานที่ถูกทิ้ง ต้นแบบของสไตล์ลอฟท์แบบดั้งเดิมไว้นั้นเอง เฟอร์นิเจอร์ที่นิยมใช้เช่น โซฟาหนัง เก้าอี้ไม้ โต๊ะเหล็ก และเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเจาะผนัง เพื่อช่วยดึงความลอฟท์ดิบ เปลือยออกมามากขึ้นนั้นเองครับ

สไตล์ที่ควบคู่ไปกับ ลอฟท์ได้

การแต่งบ้าน หรือคอนโดที่สามารถแต่งบ้านควบคู่ไปกับการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ได้มีเยอะไหม ทาง ดูโฮมไกด์ ก็ขอ แนะนำสไตล์การแต่งบ้านที่สามารถแต่งควบคู่กับสไตล์ลอฟท์ เพื่อทำให้การแต่งบ้าน หรือคอนโดของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไปครับ

dohome_ลอฟท์_Modern

1. การแต่งบ้าน หรือคอนโดแบบ Loft แบบยุค Mid-Century Modern

เป็นการนำความวินเทจ ของเฟอร์นิเจอร์เข้ามาผสมผสานในการแต่งห้องเพิ่ม เช่นการนำผ้าปูพื้นหรือหาพรมลายสวย ๆอย่างหนังสัตว์มาปูพื้นกลางห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้สไตล์ลอฟท์ของคุณได้อย่างง่ายดายนั้นเองครับ

dohome_ลอฟท์_มินิมอล

2. Loft แบบ Minimal

โดยการแต่งบ้าน หรือคอนโดสไตล์นี้มักถูกใจสาว ๆ ที่เพิ่งเริ่มหันมาแต่งบ้าน หรือคอนโดของตัวเอง เพราะการแต่งห้องแบบ Loft แบบ Minimal จะเน้นความเรียบง่าย สะอาดตาโทนโดยรวมจะเป็นสีขาว ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น และเป็นระเบียบเรียบร้อย การแต่งสไตล์นี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในคอนโดใหม่ ๆ เพราะจะทำให้ดูมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นนั้นเองครับบ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกคนคงรู้จักกับการตกแต่งสไตล์ ลอฟท์กันไปไม่มากก็น้อยแล้วถ้าใครสนใจสินค้า หรือสาระดี ๆ แบบนี้อีกสามารถติดตามได้ที่ ดูโฮมไกด์

เปรียบเทียบสินค้า 0