แชร์สิ่งนี้

เหล็กไม่กล้าคืออะไร

dohome_เหล็กกล้า

เหล็กไม่กล้าคืออะไรแล้วทำไมถึงไม่กล้าวันนี้ ดูโฮมไกด์ จะพามาไขขอสงสัยกันครับ

เรามาเริ่มกันด้วยเหล็กกับเหล็กกล้าคืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเหล็กกันก่อนดีกว่าครับ

dohome_เหล็กกล้า

1. เหล็ก หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า Iron

เป็นแร่โลหะที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติลักษณะที่พบจะเป็นแร่ธาตุสีแดงน้ำตาลคุณสมบัติที่สังเกตได้ง่ายคือ สามารถใช้แม่เหล็กดูดได้

2. เหล็กกล้า หรือที่ใช้ในภาษาอังกฤษ Steel

เป็นแร่โลหะที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติลักษณะที่พบจะเป็นแร่ธาตุสีแดงน้ำตาลคุณสมบัติที่สังเกตได้ง่ายคือ สามารถใช้แม่เหล็กดูดได้

ชนิดของเหล็กกล้าที่เป็นที่รู้จัก

dohome เหล็กกล้าคาร์บอน เหล็กกล้า คาร์บอน
dohome_เหล็กกล้า_ผสม

1. เหล็กกล้าคาร์บอน (Carbon Steel) หรืออีกชื่อหนึ่งว่า (Mide Steel)

เป็นเหล็กที่มีส่วนผสมของคอร์บอนไม่เกิน 1.7% โดยแบ่งออกเป็น 3 ชนิดคือ

1.1 เหล็กกล้าคาร์บอนสูง

เป็นเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงอย่างมากแต่แตกหักได้ง่าย มักจะใช้ในงานที่ไว้ต้านทานการสึกหรอ เช่น ดอกสว่าน ใบเลื่อยตัดเหล็ก รวมไปถึงนำมาทำ กรรไกร และใบมีดโกนอีกด้วย

1.2 เหล็กกล้าคาร์บอนปานกลาง

เนื้อเหล็กมีความแข็งแรงมากกว่าเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำแต่มีความเหนียวน้อยกว่าเรามักจะเห็นเหล็กกล้าชนิดนี้ได้ตามสถานีรถไฟ เพราะเหล็กกล้าชนิดนี้ มักถูกนำมา ทำเป็นรางรถไฟ และนอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำหัวค้อน และสปริง ได้อีกด้วย

1.3 เหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ

เป็นเหล็กที่เนื้ออ่อนสามารถเป็นแผ่นได้ง่าย ยกตัวอย่างการใช้ ใกล้ตัวที่ทุกคนรู้จักเช่น แผ่นสังกะสีมุงหลังคาบ้านของเรานั่นเอง

2. เหล็กกล้าผสม (Alloy Steel)

เป็นเหล็กกล้าที่ผสมธาตุต่าง ๆ เช่น นิกเกิล โคเมี่ยน วาเนเดียม ฯลฯ เพื่อนำธาตุต่าง ๆ มาปรับปรุงคุณสมบัติให้เหมาะกับความต้องการในการนำเหล็กกล้าไปใช้เช่น การผสม โมลิบดีนัม ในเหล็กกล้าเพื่อ ให้เนื้อเหล็กสามารถ คงความแข็งแกร่งที่อุณหภูมิสูงได้ และยังสามารถ คงรูป แข็งตัวได้อยู่ในอุณหภูมิที่สูง มักนำเหล็กกล้าชนิดนี้มาทำกระทะ และเตาไฟฟ้า เป็นต้น

ชนิดของเหล็กที่เป็นที่รู้จัก

อย่างที่ทุกคนทราบเราสามารถพบเจอเหล็กได้ตามแหล่งภูเขา หรือชั้นหินธรรมชาติ ดังนั้นการที่จะนำมาใช้นั้นจะมีการนำเหล็กที่พบตามธรรมชาติมาหล่อเป็นรูปก่อนที่จะ นำเหล็กหล่อเหล่านั้น ไปใช้งาน ดังนั้นวันนี้ ดูโฮมไกด์ จะพามาแยกชนิดของเหล็กหล่อให้ทุกคนรู้จักกัน เหล็กหล่อมีทั้งหมด 5 ชนิดคือ

dohome_เหล็กกล้า_หล่อ

1. เหล็กหล่อเทา

มีลักษณะตามชื่อที่ถูกเรียกเพราะมีสีเทาคุณสมบัติพิเศษของเหล็กหล่อเทาคือ ขึ้นรูปง่ายแต่มีความแข็งแรงไม่มากนัก จุดหลอมเลวต่ำมีการขยายตัวน้อย มักนำมาทำก้านสูบท่อน้ำขนาดใหญ่ และรวมไปถึงชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์อีกด้วย

2. เหล็กหล่อขาว

มีความทนทานสูง แต่แตกหักง่าย เพราะมีความเปราะมีรอยแตกหักเป็นสีขาว จึงถูกเรียกว่าเหล็กหล่อขาว เหล็กชนิดนี้มักถูกนำมาใช้ในการนำมาทำเครื่องพิมพ์ หรือเครื่องโม่

3. เหล็กหล่อกราฟไฟต์กลม

มีลักษณะกลมตามชื่อเรียก คุณสมบัติเด่น ๆ คือ มีความเหนียวและรับแรงกระแทกได้ดีกว่าเหล็กหล่อเทาเป็นอย่างมากจึงนิยมนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

4. เหล็กหล่อเหนียว

มีคุณสมบัติที่ดีหลายชนิด ทั้งมีความเหนียวที่เป็นจุดเด่นที่นำมาตั้งเป็นชื่อเรียก แล้วนอกจากนี้ ยังมีความทนทาน และสามารถนำไปขึ้นรูปได้ง่ายอีกด้วย

5. เหล็กหล่อผสมโลหะ

คือการนำโลหะต่าง ๆ มาผสม เพื่อดึงคุณสมบัติต่าง ๆ ของเหล็กออกมาใช้ให้เต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องการทนต่อความร้อนหรือกดทับเสียดสี

แล้วเหล็กกับเหล็กกล้าต่างกันยังไง

dohome_เหล็กกล้า_2

อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้วหลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยกันอยู่ว่าตกลงเหล็กกับเหล็กกล้าแตกต่างกันอย่างไร อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนะครับว่า เหล็กสามารถพบเจอได้ตามธรรมชาติ แต่เหล็กกล้าไม่สามารถพบได้เนื่องจากเหล็กจากเหล็กกล้าเป็นธาตุที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ในการนำไปใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน โดยที่เหล็กกล้ามีบทบาทที่แทบจะไม่ต่างกันเลยคือการนำมาใช้ในงานก่อสร้าง หรืองานเชิงโครงสร้าง แต่อย่างไรก็ดีการที่สามารถแยกประเภทของเหล็ก และเหล็กกล้าได้นั้นจะสามารถทำให้การนำไปใช้แต่ละงานนั้น ๆ จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นด้วย เช่นกันครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ มีใครยังสงสัยอยู่ไหมครับว่า เหล็กไม่กล้าคืออะไร เฉลยสั้น ๆ เหล็กไม่กล้านั้นก็คือเหล็กที่สามารถพบได้ตามธรรมชาตินั่นเองครับ สำหรับใครที่อยากติดตามสาระดี ๆ แบบนี้ได้อีก หรือสนใจอยากเลือกดูสินค้าสามารถติดตามได้ที่ ดูโฮมไกด์

เปรียบเทียบสินค้า 0