แชร์สิ่งนี้

ดูแลเฟอร์นิเจอร์เหล็กอย่างไร ให้ปัง ! และใช้งานได้นาน

ohome_steel-furniture

วันนี้ ดูโฮมไกด์ ขอแชร์วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์เหล็กและเหตุผลว่าทำไม ต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์เหล็ก ตามมาอ่านพร้อม ๆ กันเลยครับ ปัจจุบันอุตสาหกรรมได้มีการผลิตเฟอร์นิเจอร์ออกมามากมายหลายรูปแบบ และวัสดุที่ใช้ในการผลิตก็แตกต่างกันออกไป มีทั้งไม้ เหล็ก หนัง และผ้า ซึ่งอายุการใช้งานของวัสดุที่ใช้ก็จะแตกต่างกัน

ถ้าพูดถึงการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เพื่อตกแต่งบ้าน หลาย ๆ ท่านคงจะนึกถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือ หนังเป็นส่วนใหญ่ เพราะให้ความหรูหรา เรียบง่าย และมีความมินิมอล แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็พบกับปัญหา เฟอร์นิเจอร์มีรอยขีดข่วน หรือผุพัง ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าหากท่านเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เหล็ก เนื่องจากเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ต้องกังวลเรื่องปลวก และลดปัญหากลิ่นอับชื้น

วิธีการดูแลรักษา เฟอร์นิเจอร์เหล็ก

dohome_เหล็ก_โครงสร้าง
  • หากมีฝุ่นเกาะ ให้ใช้ผ้าเช็ด หรือใช้ไม้ขนไก่ปัดทำความสะอาด
  • ถ้าเฟอร์นิเจอร์โดนน้ำ ต้องรีบใช้ผ้าแห้งเช็ดทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะเกิดสนิมได้
  • หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนแดดบ่อย ๆ เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงกว่าปกติ
  • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง เพราะอาจทำให้พื้นผิว เกิดความเสียหายได้
  • ควรเคลือบพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ด้วยขี้ผึ้งเคลือบรถ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสนิมได้

เหตุผลว่าทำไมต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์เหล็ก

ทำความสะอาดง่าย เฟอร์นิเจอร์เหล็กทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่น ๆ และไม่จำเป็นต้องดูแลมาก หากติดตั้งและใช้งานอย่างถูกต้อง

รองรับน้ำหนักได้มาก เฟอร์นิเจอร์เหล็ก จะมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก เมื่อเทียบเฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่น ๆ

หมดปัญหา มด แมลง และปลวก หากท่านเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เหล็ก ไม่ต้องกังวลเรื่องของมด แมลง และปลวกเลย เพราะสัตว์เหล่านี้จะไม่สามารถทำอะไรกับเฟอร์นิเจอร์เหล็กได้ ทำให้ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไม่ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่อีกด้วย

วิธีตรวจเช็กคุณภาพเหล็ก

หากอยากรู้ว่าเฟอร์นิเจอร์เหล็กชิ้นนั้นมีคุณภาพหรือไม่ ให้ดูที่การเคลือบผิว เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล็กส่วนใหญ่จะต้องมีสนิมตามมาแน่นอน แต่เฟอร์นิเจอร์เหล็กที่เคลือบด้วยสารซิงค์ฟอสเฟตจะช่วยป้องกันการเกิดสนิมได้ ส่วนสีที่ใช้ในการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์เหล็ก ควรอบด้วยความร้อนในระยะเวลาที่เหมาะสมจึงจะมั่นใจได้ว่าไม่มีปัญหาเรื่องสีหลุดร่อนตามมาภายหลัง

วิธีตรวจเช็กรายละเอียดก่อนซื้อ

ก่อนตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์เหล็ก แนะนำว่าควรตรวจเช็กจุดต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เช่น รอยเชื่อมต่อ เมื่อสัมผัสแล้วจะต้องไม่เป็นปุ่ม หรือมีรอยนูน ส่วนสีเคลือบพื้นผิวควรมีสัมผัสที่เรียบเนียน สม่ำเสมอ นอกจากนี้ควรตรวจดูให้แน่ใจว่า เหล็กแต่ละส่วน ไม่มีการบิด หรือหักงอที่ผิดรูปร่าง

ข้อควรระวัง

สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กควรระมัดระวัง เนื่องจากมุมเฟอร์นิเจอร์เหล็กค่อนข้างแหลมคม อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เป็นยังไงกันบ้างครับ...เฟอร์นิเจอร์เหล็กถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ของการตกแต่งบ้าน ที่น่าสนใจ เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน และยังมีปัญหาน้อยกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น ๆ แต่ก็อย่าลืมดูแลรักษาให้ถูกวิธี เพื่อให้ใช้งานได้นาน ๆ เหมือนใหม่อยู่เสมอด้วยนะครับ และสามารถติดตามสาระดี ๆ แบบนี้ได้ที่ ดูโฮมไกด์

เปรียบเทียบสินค้า 0