แชร์สิ่งนี้

เหล็กข้ออ้อย และ เหล็กเส้นกลม แตกต่างกันอย่างไร

Dohome_steel-bar

วันนี้ดูโฮมไกด์จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักเหล็กข้ออ้อย และเหล็กเส้นกลม ซึ่งเรามักจะใช้เหล็ก 2 ประเภทนี้ในงานก่อสร้าง ทั้งงานพื้น เสา และคาน แต่หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าเหล็กข้ออ้อย และเหล็กเส้นกลม แตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเหล็กข้ออ้อย และเหล็กเส้นกลมกันก่อนครับ

Deformed-Bars-steel

- เหล็กข้ออ้อยคืออะไร ?

คือ เหล็กที่มีลักษณะเป็นปล้องตลอดทั้งเส้น ทำให้ยึดเกาะกับปูนได้ดีกว่าเหล็กเส้นกลม ส่วนใหญ่จะใช้กับงานก่อสร้างขนาดกลางขึ้นไป มีกำลังรับแรงดึงที่จุดครากอยู่ที่ประมาณ 3000, 4000, 5000 ksc. หรือชั้นคุณภาพ SD30, SD40, SD50 ตามลำดับ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างเสริมคอนกรีต ที่ต้องการความแข็งแรง เช่น อาคารสูง คอนโดมิเนียม ถนน สะพาน หรือเขื่อน เป็นต้น

โดยเหล็กข้ออ้อยจะมีขนาดตั้งแต่ DB10, DB12, DB16, DB20, DB25, DB28, DB32 (DB10 หมายถึง Deformed Bar มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 มิลลิเมตร)

- วิธีเลือกซื้อเหล็กข้ออ้อย

1. ต้องมีผิวเรียบ บริเวณที่บั้ง หรือปล้องจะต้องไม่ปริ ไม่แตกร้าว ไม่เป็นสนิมขุม

2. ต้องมีบั้งเป็นระยะที่เท่า ๆ กันตลอดทั้งเส้น บั้งที่อยู่ตรงข้ามกันจะต้องมีขนาด และรูปร่างเหมือนกัน

Deformed-Bars-steel

- เหล็กเส้นกลมคืออะไร ?

คือ เหล็กที่มีลักษณะกลมผิวเรียบ สามารถรับแรงดึงที่จุดครากประมาณ 2400 ksc. หรือชั้นคุณภาพ SR24 เหมาะสำหรับงานก่อสร้างตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง เช่น อาคารพาณิชย์ บ้านพักอาศัย และงานก่อสร้างโดยทั่วไป

โดยเหล็กเส้นกลมจะมีขนาดตั้งแต่ RB6, RB8, RB9, RB12, RB15, RB19, RB25, RB35 (RB6 หมายถึง Round Bar มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร)

- วิธีเลือกซื้อเหล็กเส้นกลม

1. ผิวของเหล็กต้องเรียบ ไม่มีลูกคลื่น ไม่มีรอยแตกร้าว หน้าตัดกลม และไม่เบี้ยว

2. เหล็กต้องไม่เป็นสนิม เมื่อดัดโค้งงอ จะต้องไม่ปริ และหักง่าย

จากข้อมูลดังกล่าว จะเห็นได้ว่าเหล็กข้ออ้อยสามารถรับแรงได้มากกว่าเหล็กเส้นกลม ในการนำไปใช้งานร่วมกัน ส่วนใหญ่จะใช้เหล็กข้ออ้อยเป็นเหล็กยืน และใช้เหล็กเส้นกลม เป็นเหล็กปลอกเสา โดยปกติเหล็กข้ออ้อยและเหล็กเส้นกลมจะมีความยาวอยู่ที่ 10 เมตร และ 12 เมตร ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน

KSC คืออะไร ?

KSC คือ หน่วยของน้ำหนัก มาจาก kilogram per square centimetre (kg/cm2) หรือกิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร(กก./ตร.ซม.) เป็นหน่วยของกำลังอัด ใช้เกจ์กำลังอัดในการวัดขนาดของแรงอัด 1 กก./ตร.ซม. เท่ากับ 0.980665 บาร์ (bar)

สนิมขุม คืออะไร ?

เหล็กตัวซี

คือ สนิมที่สร้างความเสียหายให้กับเหล็ก โดยจะกัดกร่อนเนื้อเหล็ก ให้มีขนาดเล็กลงจนเสียคุณสมบัติในการรับแรงไป และหากปล่อยไว้นานเหล็กอาจจะเสียรูป ซึ่งแตกต่างจาก ”สนิมผิว” เป็นสนิมที่เกิดขึ้นบริเวณผิวเหล็กไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย กับเนื้อเหล็ก และยังสามารถทำความสะอาดได้ มักเกิดขึ้นกับเหล็กข้ออ้อย หรือเหล็กเส้นกลมที่ใช้เป็นเหล็กเสริมในงานโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก และเหล็กโครงสร้างรูปพรรณต่าง ๆ เช่น เหล็กกล่อง เหล็กตัวซี เหล็กเอชบีม เหล็กไอบีม รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆ ที่ทำจากเหล็กในงานก่อสร้าง เช่น เหล็กดัด บานพับ เป็นต้น

คำศัพท์เหล็กที่ควรรู้

1. เหล็กข้ออ้อย (DEFORMED BARS) สามารถเรียกได้หลายชื่อ เช่น เหล็กอ้อย เหล็กบั้ง เหล็กข้อ เป็นต้น

2. เหล็กเส้นกลม (ROUND BARS) สามารถเรียกได้หลายชื่อ เช่น เหล็กกลม เหล็กกลมตัน เหล็กเส้น หุน เป็นต้น

เปรียบเทียบสินค้า 0