แชร์สิ่งนี้

เรื่องระหว่างเหล็กกับอลูมิเนียม

dohome_สะพานเหล็ก_สนิม

วันนี้ ดูโฮมไกด์ จะมาบอกความแตกต่างระหว่างเหล็กกับอลูมิเนียมให้ทุกท่านได้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมเอง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเหล็ก และอลูมิเนียมกันก่อน

วันนี้ ดูโฮมไกด์ ขอมาแนะนำความแตกต่างระหว่างเหล็กกับอลูมิเนียมให้ทุกคนเข้าใจกันครับ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเหล็กกันดีกว่าครับ เหล็ก เป็นธาตุ ที่สามารถพบได้ตามชั้นหิน หรือภูเขาตามธรรมชาติ ซึ่งลักษณะที่พบจะเป็นแร่ธาตุสีแดงอมน้ำตาล ส่วนอลูมิเนียม ถือเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ในด้านอุตสาหกรรม และด้านครัวเรือน อลูมิเนียม เป็นโลหะที่มีความหนาแน่นน้อย น้ำหนักเบา สามารถรับน้ำหนักได้สูง ขึ้นรูปได้ง่าย ดังนั้นจึงนิยมกันอย่างแพร่หลาย

dohome_อลูมิเนียม_กระป๋อง
dohome_เหล็กแผ่น

เหล็ก และอลูมิเนียมแตกต่างอย่างไร

เหล็กเมื่อเปรียบเทียบกับอลูมิเนียมแล้วจะมีราคาที่ย่อมเยากว่าอย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นเรื่องปกติของผู้คนที่เมื่ออยากได้ของใช้ที่มีความแข็งแรงซักอย่างก็จะไม่พ้นเหล็กแน่นอน นอกจากได้ความแข็งแรงนั้น ระยะเวลาในการใช้งานก็ยาวนานขึ้นด้วย เช่น กันอลูมิเนียม มีความสวยงามกว่าเหล็ก เพราะมีความมันเงากว่า จึงแพงกว่า แต่อลูมิเนียมก็สามารถขึ้นรูปได้ง่ายกว่าเหล็ก แถมน้ำหนักที่เบา แต่รับแรงกระแทกได้มาก จึงเป็นข้อดีของอลูมิเนียม และมีความหนาแน่นน้อย ทนต่อการกัดกร่อน และอลูมิเนียมยังไม่เป็นพิษต่อมนุษย์อีกด้วย

เรามารู้จักข้อดี - ข้อเสียของเหล็ก และอลูมิเนียมกันในแบบสั้น ๆ

ข้อดีของ เหล็ก คือ มีความคงทน และอยู่ได้นานกว่าในเชิงโครงสร้าง

ข้อเสียของ เหล็ก คือ เหล็กสามารถเกิดสนิมได้ถ้าโดนน้ำ และต้องเสียค่าสีทาเคลือบไม่ให้เหล็กเกิดสนิมในระยะยาว

ข้อดีของ อลูมิเนียม คือ สามารถขึ้นรูปได้ง่ายและมีความมันวาวสวยงามทำให้ชิ้นงานดูมีราคาแพง

ข้อเสียของ อลูมิเนียม คือ อายุการใช้งานไม่มากนัก ไม่ทนต่อ พายุ และน้ำฝน

dohome_เหล็กแผ่น
dohome_หม้อ_อลูมิเนียม

ลักษณะงานแบบใดที่เหมาะกับเหล็ก และอลูมิเนียม

เหล็กมีความแข็งแรง และคงทนกว่าอลูมิเนียม ดังนั้นจึงมักถูกนำไปสร้าง โครงสร้างบ้าน อาคาร หรือรวมไปถึง อุปกรณ์แต่งบ้านต่าง ๆ อีกด้วย

อลูมิเนียมมีน้ำหนักที่เบา ความแข็งแรงไม่คงนาน ดังนั้นในปัจจุบันมักถูกนำไปทำงานจำพวกเครื่องครัวเป็นส่วนใหญ่ เช่น หม้อ ถาดอาหาร กระป๋องใส่น้ำแข็ง เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกท่านคงได้รู้ถึงความแตกต่างระหว่างเหล็กกับอลูมิเนียมกันแล้ว ถ้าลูกค้าท่านใดสนใจสินค้า เหล็ก และอลูมิเนียม สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่ ดูโฮมช้อปออนไลน์ และสาระดี ๆ แบบนี้ติดตามได้ที่ ดูโฮมไกด์

เปรียบเทียบสินค้า 0