แชร์สิ่งนี้

หลังน้ำลด ซ่อมบ้านยังไงให้เหมือนใหม่

 1.ซ่อมแซมผนังบ้าน ฝ้า เพดาน หลังน้ำท่วม 

จากสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมาหลาย ๆ บ้านยังคงคิดหนักว่าจะซ่อมแซมและทำความสะอาดบ้านยังไง ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน วันนี้ดูโฮมจะมาแนะนำวิธีซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม รับรองว่าจะช่วยให้บ้านของคุณดูใหม่ขึ้นมาได้เลยทีเดียว

 1.ซ่อมแซมผนังบ้าน ฝ้า เพดาน หลังน้ำท่วม 

1. ซ่อมแซมผนังบ้าน ฝ้า เพดาน หลังน้ำท่วม

ผนังไม้ ที่โดนน้ำท่วมหรือถูกน้ำขังเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เกิดเชื่อราหรือผุพังได้ ดังนั้นเราจึงต้องเริ่มต้นจากการเช็คผนังว่ายังอยู่ในสภาพปกติหรือมีการชำรุดหรือไม่ หากพบคาบเชื้อราหรือมีรอยผุที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ให้เริ่มจากการรื้อผนังไม้ส่วนล่างออก เพื่อระบายความชื้นในผนังและตรวจสอบความเสียหายที่โครงคร่าว ๆ ไม้ส่วนผนังด้านนอก ควรเช็ดทำความสะอาดเพื่อให้ผิวสามารถระบายความชื้นได้ง่าย เมื่อแห้งดีแล้วใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ชโลมที่ผิวหรือทาสีต่อไป วิธีที่ดีควรทาสีด้านในบ้านก่อนทิ้งไว้ 5 – 6 เดือนจึงทาสีด้านนอก

ผนังก่ออิฐฉาบปูน ให้ใช้วิธีเดียวกับผนังไม้ แต่ระยะเวลาในการระบายความชื้นจะใช้เวลานานกว่าผนังไม้ เพราะมีความหนามากกว่าจากนั้นจึงลงมือทาสีใหม่

ผนังยิปซัมบอร์ด เลาะเอาแผ่นที่เสียออก ถ้าโครงเคร่าเป็นโลหะก็สามารถติดแผ่นใหม่ได้เลย แต่ถ้าโครงเคร่าเป็นไม้ ต้องทิ้งไว้ให้ความชื้นในไม้ระเหยหมดก่อน จึงจะติดแผ่นใหม่ได้

ผนังที่บุด้วยวอลล์เปเปอร์ วอลเปเปอร์ที่ถูกน้ำขังหรือเปียกน้ำนั้นจะมีลักษณะคล้ายสี ถ้าโดนความชื้นมาก ๆ จะลอกออกหรือร่อน แก้ไขโดยการรื้อหรือลอกออกให้หมด เพื่อให้ผนังที่มีความชื้นสามารถโดยอากาศและระเหยความชื้นออกมาได้ จากนั้นรอให้ผนังแห้งสนิทซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ให้เช็คความชื้อของผนักอีกครั้งให้แน่ใจว่าแห้งสนิท จากนั้นจึงปิดด้วยวอลเปเปอร์ทับใหม่ลงไป ก็จะได้ผนังสวยงามเหมือนก่อนน้ำท่วม

ข้อแนะนำ เมื่อเลือกซื้อวอลล์เปเปอร์ใหม่ควรเลือกแบบที่เป็นไวนิล หรือเปลี่ยนไปใช้วอลล์คัฟเวอริ่ง (Wall Covering) จะมีความทนทานมากว่าวอลล์เปเปอร์ที่เป็นกระดาษ

ส่วนการซ่อมแซมฝ้าเพดาน จะมีวิธีการคล้ายกับการซ่อมผนัง ก็คือ

ฝ้าเพดานยิปซัมบอร์ดหรือกระดาษอัด หากเปื่อยยุ่ยมาก อันเกิดจากสาเหตุของการอมน้ำ หรือดูดน้ำขังเอาไว้เป็นเวลานาน ๆ เราควรเลาะออกแล้วเปลี่ยนแผ่นใหม่แทนการใช้ชิ้นเดิมการเลือกแผ่นยิบซั่มควรเลือกที่มีคุณสมบัติกันชื้นในตัว เช่น ยิปซั่มกันชื้น และทิ้งให้แห้งสนิท แล้วค่อยทาสีทับ

ฝ้าโลหะ ให้เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง ถ้าเป็นสนิมก็ใช้กระดาษทรายขัดออกให้เรียบร้อยแล้วจึงทาสีใหม่ทับลงไป

ข้อแนะนำ ระบบสายไฟส่วนใหญ่จะเดินในฝ้า เวลาเปิดฝ้าเข้าไปตรวจสอบความเรียบร้อยว่ามีส่วนใดชำรุดด้วยหรือเปล่าในส่วนนี้แนะนำให้จ้างช่างไฟมาจัดการ และถ้าโครงฝ้าเพดานที่เป็นไม้เกิดการแอ่นหรือทรุดตัวต้องแก้ไขให้ได้ระดับและมีความแข็งแรงก่อนการติดตั้งแผ่นฝ้าใหม่

2. การซ่อมแซมพื้นบ้านหลังน้ำท่วม

หลังน้ำท่วมถ้าพื้นไม่เสียหาย ก็ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้าเสียหาย มีวิธีแก้ไข คือ

พื้นไม้ปาร์เก้ จะหลุดล่อนง่ายเมื่อโดนน้ำท่วม เพราะติดกับพื้นคอนกรีตด้วยกาว วิธีแก้ก็คือ ถ้าแผ่นปาร์เก้ไม่เสียหายมากก็ผึ่งลมให้แห้งก่อน รวมถึงพื้นคอนกรีตด้วย แล้วจึงทาด้วยกาวลาเท็กซ์ หนา 1-2 มิลลิเมตร ค่อยๆ กดลงไปที่เดิมให้แน่น ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 วันจึงใช้งานได้ ถ้าเสียหายมากจะเปลี่ยนใหม่ต้องใช้ไม้ชนิดเดียวกับของเดิม

ข้อแนะนำ อาจเพิ่มลูกเล่นในการปูพื้นใหม่โดยเพิ่ม อุปกรณ์บัวพื้นลงไป ซึ่งจะทำให้เก็บรอยต่อระหว่างพื้นไม้กับผนังได้ดี ทำให้บ้านดูสวยงาม และยังเพิ่มลูกเล่นให้บ้านของคุณให้ดูดีมากขึ้น

พื้นพรมต้องลอกออก แล้วนำไปซักและตากแดดให้แห้งสนิท แล้วจึงนำกลับมาปูใหม่ โดยพื้นคอนกรีตต้องแห้งก่อนเช่นเดียวกันเพราะความชื้นของพื้นอาจส่งผลให้พรมเกิดเชื้อราได้

3. ซ่อมประตูบ้านหลังน้ำท่วม

ประตูที่จะเกิดปัญหามากคือประตูไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้จริงหรือไม้อัด ส่วนประตูที่ทำจากวัสดุอื่น ๆ เช่น พีวีซี มักไม่ค่อยเป็นอะไร ยกเว้นส่วนที่เป็นโลหะ เช่น บานพับและลูกบิดอาจเกิดสนิม

ประตูไม้ เมื่อแช่น้ำเป็นเวลานานก็จะบวมและผุพัง มีวิธีแก้ก็โดยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วซ่อมแซมส่วนที่ผุให้เรียบร้อยแล้วจึงทาสีใหม่ แต่ถ้าผุมาก ก็ควรจะเปลี่ยนเลย

ประตูเหล็กที่ขึ้นสนิม ให้ใช้กระดาษทรายขัดสนิมออกให้หมด เช็ดให้สะอาดแล้วจึงทาสีใหม่ โดยอย่าลืมทาสีกันสนิมก่อน แต่อย่าลืมดูรอยต่อต่างๆ โดยเฉพาะที่เป็นท่อโครงเหล็กว่า มีน้ำหลงเหลืออยู่เหลือเปล่า ต้องให้แห้งจริงๆ ก่อนจึงจะทาสีได้

บานพับ ลูกบิด และรูกุญแจ

  • เช็ดให้แห้งสนิท ขัดส่วนที่เป็นสนิมออกให้หมด ใช้พวกน้ำยาหล่อลื่นชโลมตามจุดรอยต่อและรูต่างๆ ให้ทั่ว
  • อย่าใช้จาระบี หรือพวกขี้ผึ้งทา เพราะจะทำให้ความชื้นระเหยออกไม่ได้ จะทำให้ฝังอยู่ข้างใน และจะเป็นปัญหาในภายหลัง
  • ถ้ายังใช้การไม่ได้ ก็ลองทำตามวิธีที่ว่านี้หลายๆ ครั้ง ถ้ายังมีปัญหา ก็ควรจะต้องถอดออก แล้วซื้อมาเปลี่ยนใหม่

4.การทาสีบ้านหลังน้ำท่วม

**ข้อควรระวัง สำหรับการซ่อมแซมสี คือ ปัญหาสีลอก สีล่อน ซึ่งไม่ได้เกิดจากคุณภาพของสี แต่เกิดจากความไม่พร้อมของพื้นผิวที่ทาสี หากพื้นผิวที่ทาสีมีความชื้นหรือสิ่งสกปรกติดอยู่ ทาสีทับอย่างไรสีก็จะ ล่อนออกมาอยู่ดี และหากเลือกสีที่มีคุณภาพที่ดี เหมาะกับวัสดุแต่ละประเภท ก็จะยิ่งทำให้สีติดทนอยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คลายกังวล รวมถึงข้อสงสงในการซ่อมแซมบ้าน ไปได้ไม่มากก็น้อย และสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ของแต่ละบ้านได้เพียงเท่านี้ก็จะได้บ้านที่สวยเหมือนใหม่ตามแน่นอน

เปรียบเทียบสินค้า 0