แชร์สิ่งนี้

ฝุ่น PM 2.5 กลับมาแล้ว รับมือยังไงดี

ฝุ่นพีเอ็ม

เครื่องฟอกอากาศลดฝุ่น

หลายปีที่ผ่านมานี้ คนไทยเผชิญปัญหาPM2.5มาอย่างยาวนาน และปัญหานี้มักกลับมาในช่วงฤดูหนาว อย่างที่รู้กันว่าPM2.5เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก เกิดจากการเผาไหม้ทั้งจากยานพาหนะ การเผาวัสดุการเกษตร ไฟป่า และกระบวนการทางอุตสาหกรรม ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมลพิษทางอากาศที่เราเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ฝุ่น PM2.5 สามารถถูกสูดเข้าลึกถึงทางเดินหายใจและปอด ก่อให้เกิดการระคายเคือง แสบจมูก ไอ จามและมีเสมหะ ทำให้เกิดผลกระทบกับสุขภาพมากที่สุดในบรรดามลพิษทางอากาศโดยทั่วไป ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพราะสามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้ เป็นผลทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจและโรคปอดต่างๆ หากได้รับในปริมาณมากหรือสะสมเป็นเวลานาน ซึ่งเราสามารถติดตามข่าวสารฝุ่นPM2.5ได้ โดยโหลดแอปการเฝ้าระวังระดับมลพิษต่างๆ เช่น Asia Air Quality (Android), Global Air Quality (Android) และ Air Quality Index (iOS) นอกจากนั้นเราก็สามารถเตรียมตัวรับมือกับฝุ่นPM2.5ได้หลายวิธี ดังนี้

PM2.5dust

1.สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น

สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกเลยคือ ทุกคนควรมองหาแมสก์ หรือ หน้ากากปิดปาก เพื่อหามาสวมป้องกันฝุ่นละอองก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง โดยสามารถซื้อเป็นหน้ากาก N95 ได้ ซึ่งเป็นหน้ากากที่มีความหนากว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป มีความมิดชิดมากที่สุด จึงสามารถป้องกันฝุ่นละอองหรือมลพิษทางอากาศได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยธรรมดา เวลาใช้ควรหมั่นกระชับหน้ากากไม่ให้หลวม และไม่ควรนำหน้ากากมาใช้ซ้ำหากเจอฝุ่นละอองหนาเกินไป นอกจากนั้น ไม่ควรใส่หน้ากากกันฝุ่น N95 นานเกินไป อาจขาดอากาศจนหมดสติ ถึงเสียชีวิตได้

wearmask

2.หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

การหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งก็ช่วยลดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก ควรลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ และควรสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นขณะอยู่กลางแจ้งตลอดเวลา หากเป็นไปได้ควรเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง เปลี่ยนมาออกกำลังกายภายในบ้านหรือในโรงยิม เนื่องจากการใช้แรงมากหรือการหายใจแรง อาจยิ่งเพิ่มการสูดเอาละอองฝุ่น PM2.5 เข้าสู่ทางเดินหายใจและปอดมากขึ้น

stayathome

3.เตรียมยาแก้แพ้ไว้

สำหรับใครที่มีอาการภูมิแพ้ แพ้ง่าย เช่น แพ้ฝุ่น แพ้อากาศ ควรเตรียมยาแก้แพ้ติดตัวไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน และควรดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ

antihistamine

4.หากมีความผิดปกติกับร่างกาย ควรรีบพบแพทย์

หากมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์ ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยด้านการปฏิบัติตัวเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และ สายด่วนกรมอนามัย 02-5904000

meetdoctor

5.ใช้เครื่องกรองอากาศ

สามารถใช้เครื่องกรองอากาศกรองฝุ่นละอองได้ ซึ่งในปัจจุบันเครื่องกรองอากาศมีหลากหลายชนิดให้เลือก เช่น เครื่องกรองอากาศแบบไอออน แบบพัดลม แบบไฟฟ้าสถิต เป็นต้น และเครื่องกรองอากาศบางชนิดสามารถเลือกโหมดต่าง ๆ ได้หลายโหมด เช่น โหมดฟอกอากาศ, โหมดดักจับสารก่อภูมิแพ้, โหมดขจัดกลิ่นรุนแรง และ โหมดทำความชื้น ซึ่งสามารถเลือกชนิดที่ตรงกับความต้องการของเราได้ และอย่าลืมเลือกที่เหมาะกับขนาดห้องของตัวเอง เพราะเครื่องกรองอากาศก็มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ที่สำคัญ เมื่อใช้ไปซักพัก อย่าลืมเปลี่ยนแผ่นกรองด้วยนะครับ

Airpurifer

ลองนำไปใช้กันดูนะครับ เพื่อเตรียมตัวรับมือกับฝุ่น PM2.5ที่กลับมาในช่วงฤดูหนาว ที่อากาศค่อนข้างนิ่ง ไม่มีลม ทำให้กระจายตัวของฝุ่นน้อย และ ระบายฝุ่นไม่ดี นอกจากปัญหาโควิด ก็อย่าลืมเฝ้าระวังและรักษาสุขภาพในด้านอื่นๆกันด้วยนะครับ ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงครับ

เปรียบเทียบสินค้า 0