แชร์สิ่งนี้

เผยเคล็ดลับ ปลูกไม้ด่างยังไงให้รอด

ปลูกไม้ด่างปก

วิธีดูแลไม้ด่าง

ไม้ด่างไม้ประดับยอดฮิตที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ ความด่างของใบเป็นเสน่ห์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า บ้างก็ถือว่าเป็นไม้นำโชคและไม้มงคล ซึ่งการเกิดไม้ด่างมีหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำลายสารคลอโรฟิลล์ ทำให้เกิดไม้ด่างซึ่งแต่ละต้นมีลวดลายและสีที่แตกต่างกัน ซึ่งความด่างนั้นเป็นสิ่งสวยงามและเอกลักษณ์ ทำให้บางต้นมีราคาที่สูงมาก หลายๆคนมองเห็นช่องทางทำเงินจึงได้หันมาปลูกไม้ด่าง ซึ่งการเลี้ยงไม้ด่างต้องดูแลมากกว่าต้นไม้ธรรมดา มาดูกันว่าการปลูกไม้ด่างต้องดูแลเรื่องอะไรเป็นพิเศษบ้าง

ปลูกไม้ด่าง

1.อย่าให้โดนแดดจัด

ปลูกไม้ด่าง

ไม้ด่างไม่ควรโดนแดดจัด เพราะ ไม้ด่างมีส่วนสีขาวที่ใบ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีคลอโรฟิลล์น้อย ดังนั้น ทำให้ต้องปลูกในที่ที่พลางแสงหรือไม่โดนแสงแดดที่แรงเกินไปหรือการโดนโดยตรง หรือหากหลีกเลียงไม่ได้ก็ควรมีผ้าใบหรือผ้าแยงช่วยในการกรองแสง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของพรรณไม้ด้วย และข้อควรระวังขณะที่ไม้ด่างยังเล็กอยู่จะอ่อนแอ ไม่ควรปลูกกลางแดดทันที ควรปลูกใน กระถาง และรอให้ต้นไม้โตขึ้นอีกซักนิดก่อน

2.ไม่ให้น้ำมากเกินไป

ปลูกไม้ด่าง

งดให้น้ำที่มากเกินไป เพราะไม้ด่างเป็นพืชที่มีคลอโรฟิลล์น้อยกว่าปกติไม้ปกติทั่ว ๆ ไป ดังนั้น จึงทำให้การคายน้ำของต้นนั้นเกิดยาก การให้น้ำพืชตะกูลไม้ด่างในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ใบฉ่ำน้ำ กลายเป็นรอยไหม้จนเกิดความเสียหาย และอาจจะส่งผลให้รากของไม้นั้นมีอาการเน่าและติดเชื้อได้ ดังนั้นเราควรระมัดระวังในการให้น้ำแต่พอดีและไม่มากไป การให้น้ำต้นไม้ด่างของเราจึงมีหลายวิธี เช่น การทำระบบน้ำหยด หรือ บัวรดน้ำ เพื่อความสะดวกในการรดน้ำและสามารถควบคุมปริมาณน้ำได้ง่ายขึ้น

3.เลือกใช้ดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี

ปลูกไม้ด่าง

เลือกใช้ ดิน ที่สามารถระบายน้ำได้ดีเพราะเรื่องของการใช้ดินนั้นสำคัญมาก ไม้ด่างบางชนิดมีความต้องการที่พิเศษ บางครั้งอาจจะต้องเลี้ยงด้วยมอสส์เพื่อเก็บความชื้นบนหน้าดิน หรือ ใช้เจลที่มีสารอาหารพืชชปกคลุมบนหน้าดินเพื่อให้ดินมีความชุมชื่นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การเลือกใช้ดินในการเพาะปลูกพืชตะกูลไม้ด่านั้นควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องดินที่มีความโปร่งสามารถระบายน้ำดี หรืออาจเป็นการผสม กาบมะพร้าวสับ ลงไปกับดินที่ใช้ปลูก เพราะกาบมะพร้าวมีคุณสมบัติระบายน้ำได้ดี และเมื่อนำกาบมะพร้าวไปอบ ผึ่งแดด แช่น้ำยาฆ่าเชื้อราแล้วละก็จะช่วยทำกาบมะพร้าวนั้นกลายเป็นวัสดุปลูกที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคได้อีกด้วย นอกจากนั้นกาบมะพร้าวยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก ที่สำคัญอย่าลืมใช้ถุงมือทำสวน เวลาปลูกต้นไม้หรือสัมผัสดินเพราะถุงมือเป็นอุปกรณ์ช่วยปกป้องมือของเรา จากเชื้อโรคที่อาจติดมาจากสิ่งสกปรกภายนอกนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างครับรู้แบบนี้เเล้ว ทุกคนลองนำไปปรับใช้เพื่อหาวิธีการดูแลไม้ด่างกันด้วยนะครับ และอย่าลืมติดตามบทความต่อไปว่าจะเป็นบทความเรื่องอะไรได้ทางเว็บไซต์ดูโฮมครับ รับรองสนุกและได้รับความรู้แน่นอน!

เปรียบเทียบสินค้า 0