แชร์สิ่งนี้

เลือกบันไดอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

Dohome_Ladder

บันได ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับช่าง หรือหลาย ๆ บ้าน ในการเลือกใช้บันได ควรดูลักษณะว่าเป็นงานแบบใด ซึ่งบันไดแต่ละประเภทถูกออกแบบ มาใช้เฉพาะงาน วันนี้ดูโฮมไกด์จะมาแนะนำการเลือกใช้บันไดกันครับ

บันได มีกี่ประเภท

Step_Ladder

บันไดทรง A (Step Ladder)

เป็นบันได ที่ผลิตจากอลูมิเนียมคุณภาพ มีความหนาพิเศษ ไม่จำเป็นต้องพิงกับกำแพง สามารถใช้งานได้เลย เนื่องจากแกนกลาง หรือตัวล็อคมีความหนา ช่วยยึดเกาะกับพื้นได้ เหมาะกับงานทั่วไป เช่น ใช้สำหรับเปลี่ยนหลอดไฟในบ้าน หรือตัดแต่งกิ่งต้นไม้ เป็นต้น

single_section_ladder

บันไดพาด (single section ladder)

เป็นบันไดที่มีฝั่งเดียว ต้องพิงกับกำแพง ก่อนใช้งานควรวางฐานบันไดให้มั่นคง วางทำมุม 68 – 75 องศา เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม สถานประกอบกิจการ และใช้ในบ้าน เช่น ใช้ในงานทาสี อุตสาหกรรมที่มีการติดตั้งเครื่องจักร เป็นต้น

extension_ladders

บันไดยืด (Extension Ladders)

เป็นบันไดที่สามารถยืดหดได้ตามขนาดที่เราต้องการ น้ำหนักเบา จัดเก็บง่าย มีขั้นบันได และที่ยึดจับมั่นคง เหมาะกับงานที่ไม่สามารถกะระยะได้ เป็นพื้นที่สูง และพื้นที่ต่ำ เช่น ในบ่อน้ำ หรือพื้นที่แคบ ๆ เป็นต้น

platform_ladders

บันไดมีพื้นที่ยืน (Platform Ladders)

เป็นบันไดที่มีลักษณะคล้ายทรง A มีทางขึ้นเพียงด้านเดียว โดยปกติบันไดทั่วไป จะไม่สามารถวางของได้ แต่บันไดประเภทนี้ชั้นสูงสุดมีพื้นที่สามารถยืน หรือวางของได้ ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานได้มากขึ้น

Step_Stool

บันไดทรง A น้อยขั้น (Step Stool)

เป็นบันไดทรง A หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Step Stool ซึ่งมีเพียง 2 – 3 ขั้นเท่านั้น เหมาะสำหรับทุก ๆ บ้าน มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้าย และจัดเก็บง่าย ใช้สำหรับหยิบจับของที่อยู่สูง เช่น ชั้นเก็บของในห้องครัว เป็นต้น

Telescoping_Ladder

บันไดยืดหดได้ (Telescoping Ladder)

เป็นบันไดที่สามารถยืดหดได้ ลักษณะจะคล้าย ๆ กับบันได 4 ท่อน สามารถยืดเป็นบันไดลิงได้สูงสุดถึง 5 เมตร หรือทำเป็นบันไดทรง A ได้ สูงสุดถึง 3.8 เมตร สามารถพับเก็บได้ขนาดไม่เกิน 1 เมตร ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ และใช้งานได้หลากหลายแบบอีกด้วย

วิธีการใช้งาน

สำรวจพื้นที่งานก่อน ควรเป็นพื้นที่เรียบสม่ำเสมอ หากเป็นพื้นที่ต่างระดับ ควรมีผู้ช่วยในการพยุงบันได และเลือกขนาดความสูงของบันไดให้เหมาะสมกับงาน เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ สภาพบันไดต้องแข็งแรง มั่นคง มีที่ยึดจับ ควรสวมรองเท้าที่เหมาะสมกับงานเพื่อป้องกันการลื่น

วิธีการเก็บรักษา

 • เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ควรเก็บไว้ให้พ้นมือเด็ก ความชื้น และแสงแดด
 • ควรตรวจสอบสภาพบันไดทุกครั้งทั้งก่อนใช้งาน และหลังใช้งาน
 • ควรตรวจสอบบันไดก่อนใช้งานทุก ๆ 3 เดือน
 • ควรมีที่ยึด เพื่อป้องกันไม่ให้บันไดล้ม และเกิดความเสียหายได้
 • หากจะวางกับพื้นควรมีวัสดุรองรับ เพื่อป้องกันการสึกกร่อน

ข้อเสนอแนะ

 • ควรเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมกับลักษณะของงาน
 • เก็บในที่แห้ง และให้พ้นมือเด็ก
 • ไม่ควรเก็บในที่ชื้น แสงแดด และใกล้เปลวไฟ
 • ก่อนใช้งาน ควรตรวจสอบสภาพพื้นก่อนว่าเรียบ หรือไม่
 • สำรวจพื้นที่งานก่อนว่าเหมาะกับบันไดประเภทใด
 • ควรมีผู้ช่วยในการส่งอุปกรณ์ หรือเครื่องมือ ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น และสามารถช่วยเหลือได้ทันทีหากมีอุบัติเหตุ

จะเห็นได้ว่าบันไดแต่ละประเภท มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรเลือกใช้บันไดให้เหมาะสมกับงาน เพื่อความสะดวก และความปลอดภัยด้วยนะครับ ถ้าใครสนใจสาระดี ๆ แบบนี้ก็สามารถติดตามได้ที่ ดูโฮมไกด์

เปรียบเทียบสินค้า 0