แชร์สิ่งนี้

ไอเดียการจัดแต่งไฟในห้องนอน ให้เหมือนอยู่โรงแรม

ไฟห้องนอน-1

  การที่เพื่อน ๆ จะอยากให้ห้องนอนของเรามีบรรยากาศดี ๆ แบบโรงแรมหรูนั้นทำได้ไม่ยากเพียงแค่รู้วิธีเลือกหลอดไฟในห้องนอนและการจัดวางโคมไฟห้องนอนแบบมืออาชีพ เท่านี้ก็จะช่วยเปลี่ยนห้องนอนธรรมดา ๆ ของเราให้กลายเป็นห้องนอนโรงแรมสุดหรูได้แล้ว ไม่จำกัดว่าห้องของเพื่อน ๆ จะมีขนาดเท่าไหร่ก็สามารถทำได้

โคมไฟห้องนอน-2

  วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาดู ไอเดียสำหรับจัดไฟในห้องนอนกัน

1. เลือกหลอดไฟให้เข้ากับห้อง

  ไฟในห้องนอนนั้นไม่ควรที่จะสว่างเกินไปตามหลักจิตวิทยา และฮวงจุ้ยนั้นบอกไว้ว่าเพราะจะทำให้ห้องดูร้อนนอนหลับยากทำให้สมองตื่น ส่งผลเสียต่อดวงตาซึ่งหลอดไฟทั่วไปจะมีระดับของสีอยู่ 3 ระดับหลัก ๆ

หลอดไฟแบบ Daylight

  เป็นหลอดไฟที่ให้แสงสว่างเป็นโทนสีฟ้า เหมือนกับแสงสว่างในช่วงกลางวันเหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการมองเห็นได้ชัดเจนสีไม่เพี้ยนเช่น โต๊ะเครื่องแป้ง 

หลอดไฟแบบ Cool white

  เป็นหลอดไฟที่ผสมระหว่าง Daylight กับ Warm white สีที่ออกมาจะเป็นโทนขาว มีความนวลตากว่าแบบ Daylight ทำให้ง่ายในการนำไปตกแต่งห้อง

หลอดไฟแบบ Warm white 

  เป็นหลอดไฟที่จะให้แสงสีนวลออกไปโทนส้ม ไม่สว่างมากดูอบอุ่นสบายตา สร้างบรรยากาศที่ดีได้ โรงแรมส่วนมากจึงนิยมเลือกหลอดไฟแบบ Warm white เพราะมีปริมาณแสงสีฟ้าน้อยกว่าหลอดไฟแบบอื่น แสงสีฟ้าจะไปลดการผลิตเมลาโทนิน หรือฮอร์โมนแห่งการผ่อนคลายให้น้อยลง

โคมไฟห้องนอน-3

2. จัดไฟห้องนอนเพิ่มมิติ

  การจัดวางไฟในการตกแต่งนั้น เราควรกำหนดจุดเสียก่อนว่าตรงไหนจะทำอะไร ตรงไหนเป็นเตียงนอน โต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้ง แล้วค่อยกำหนดว่าจะติดตั้งไฟตรงจุดไหนบ้างเพราะ แต่ละจุดมีวิธีการจัดไฟที่แตกต่างกันไปตามแต่ความเหมาะสมซึ่งวิธีจัดก็จะมีด้วยกันอยู่ทั้งหมด 3 วิธี

จัดไฟแบบส่องสว่างทั่วไป

  เป็นการจัดไฟพื้นฐานสำหรับทุกห้อง ให้แสงสว่างพอดีกับการมองเห็นซึ่งถ้าจะติดไว้บริเวณเตียงนอนควรติดเยื้องออกไป หรือมีโคมไฟเพื่อสะท้อนขึ้นเพดานไม่ให้แสงส่องมาที่เราโดยตรง

โคมไฟห้องนอน-4

จัดแสงไฟแบบส่องใช้งาน

  เป็นแสงไฟที่เราจะเน้นส่องสว่างเฉพาะจุด โต๊ะอ่านหนังสือ โต๊ะเครื่องแป้ง โดยส่วนมากจะนิยมใช้โคมไฟในการให้แสง เช่นโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟแบบแขวน ควรดูตำแหน่งการวางโคมไฟให้เหมาะสม เช่นหากถนัดขวาก็ตั้งโคมไว้มุมซ้าย

โคมไฟห้องนอน-5

แสงไฟแบบส่องเน้น

  เป็นแสงไฟที่ใช้เพื่อตกแต่งห้องให้ดูสวยงามโดยจะเป็นไฟที่ซ่อนอยู่ตามผนัง หรือเพดาน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ห้องของเพื่อน ๆ ดูแตกต่างไปจากห้องเดิม

โคมไฟห้องนอน-6

เปรียบเทียบสินค้า 0