แชร์สิ่งนี้

สิ่งที่ควรรู้ใน การเดินท่อประปา

เดินท่อประปา-1

การเดินท่อประปานั้นแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ

1. การเดินท่อประปาแบบลอย 

คือการเดินท่อประปาแบบไม่ซ่อนอาจจะติดผนัง หรือวางเรียบไปกับพื้น มีข้อดีคือสามารถค้นหาจุดที่ชำรุด และซ่อมแซมได้ง่าย แต่จะดูเกะกะ แต่ถ้าออกแบบดี ๆ ก็จะสามารถทำให้บ้าน กลายเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ ที่สวยงามได้

ถ้าอยากรู้ว่าการเดินท่อประปาแบบลอยเป็นยังไง คลิก

2.  การเดินท่อประปาแบบฝัง 

คือการเดินท่อประปาโดยจะซ่อนท่อไว้ใต้ดินหรือผนังเพื่อความเรียบร้อย สวยงาม แต่เมื่อมีการชำรุดจะทำให้หาจุดที่ชำรุดได้ยากต้องรอน้ำซึมออกมา ต้องทำการทุบผนัง หรือพื้นเพื่อซ่อมชนิดของท่อประปา

การเดินท่อประปานั้นต้องเลือกชนิดของท่อประปาซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ท่อประปานั้นมีหลายชนิด เช่น 

ท่อประปาเหล็กอาบสังกะสี 

ทำจากเหล็กกล้ามีความแข็งแรงทนทานต่อ แรงดัน อุณหภูมิ แรงกระแทก ไม่หัก ไม่งอ แต่ราคาค่อนข้างแพง อาจเกิดสนิมได้เมื่อใช้ไปนาน ๆ เหมาะกับการเดินท่อประปาแบบลอย เพราะสามารถนำไปตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ได้อย่างเข้ากัน

เดินท่อประปา-2

ท่อ PVC 

เป็นท่อยอดฮิตเหมาะกับการเดินท่อประปาภายในอาคารด้วยความแข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม เบา ทนทานต่อสารเคมี มีขนาดให้เลือกหลากหลายสามารถปรับตามระดับแรงดันได้ ราคาไม่แพงแต่ไม่สามารถทนต่อความดัน และอุณหภูมิสูง ๆ ได้

เดินท่อประปา-3

ท่อ PP-R  

เป็นท่อที่มีความทนทานในการใช้งานสูง สามารถทนอุณหภูมิได้ถึง 95 องศา ทนแรงดันได้ถึง 20 บาร์ แถมยังยากต่อการรั่วซึมเพราะเชื่อมรอยต่อด้วยความร้อน แต่ไม่สามารถทนแรงกระแทกได้ จึงไม่เหมาะกับการเดินท่อประปาใต้พื้นดิน

เดินท่อประปา-4

ท่อ PE หรือท่อ HDPE 

นิยมเดินท่อประปาชนิดนี้ไว้ทั้งภายนอกอาคารภายในอาคาร และใต้ดิน เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูงสามารถดัดให้โค้งงอได้อีกทั้งยังทนต่อแสงแดด และแรงกระแทก

เดินท่อประปา-5

วิธีตรวจสอบระบบประปา

หลังจากเราเดินท่อประปามาแล้วเรา ก็ต้องตรวจเช็คว่าระบบการเดินท่อของเรามีส่วนไหนชำรุด มีการรั่วไหล มีอุปกรณ์บางอย่างชำรุดหรือไม่เพื่อจะได้ซ่อมได้อย่างทันท่วงที

สามารถตรวจสอบได้เองเพียงแค่ปิดก๊อกทุกก๊อกที่มีอยู่ แล้วสังเกตุมาตรวัดน้ำว่าตัวเลขเคลื่อน หรือไม่หากเคลื่อนแสดงว่ามีน้ำบางส่วนรั่วออกมาอยู่เปรียบเทียบสินค้า 0