แชร์สิ่งนี้

5 เครื่องมือช่าง มีติดบ้านไว้สบายใจกว่า

เครื่องมือช่าง

ในการซ่อมแซมบ้านง่ายๆ จำเป็นต้องมีเครื่องมือติดบ้านไว้ นอกจากจะสามารถหยิบมาใช้ได้ทันท่วงทีแล้ว ยังเหมาะกับสาย DIY ที่ชอบประดิษฐ์สิ่งของ หรือสร้างของขึ้นมาเองด้วย นอกจากจะช่วยประหยัดแล้วยังสนุกอีกด้วย มาดูกันว่าเครื่องมือช่างสามัญประจำบ้านมีอะไรบ้าง

สว่าน (Drill)

สว่าน (Drill)

หน้าที่ของสว่านคือ ใช้สำหรับเจาะรู กระแทกวัตถุใช้ไขหรือคลายสกรูในการถอดและประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันโดยที่ไม่ต้องออกแรงมาก เหมาะสำหรับงานไม้ งานปูนคอนกรีต และงานโลหะ ซึ่งสว่านมีหลายชนิด เช่น สว่านไฟฟ้า สว่านกระแทก สว่านไร้สาย สว่านไขขวงไร้สาย และสว่านโรตารี่ เป็นต้น สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

ประแจ (Wrench)

ประแจ (Wrench)

ประแจมีหน้าที่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการขัน หรือคลายน็อต ซึ่งประแจมีหลากหลายขนาดมาก เพราะได้ออกแบบให้พอดีกับน็อต เพื่อเพิ่มความสะดวกสายและลดการออกแรงในการใช้งาน

ตลับเมตร (Tape Measure)

ตลับเมตร (Tape Measure)

ใช้สำหรับวัดขนาดชิ้นงานหรือวัดระยะทางได้สะดวกและแม่นยำ โดยมีสเกลบนสายวัดที่มีคุณสมบัติที่สามารถใช้บ่งบอกขนาดความกว้าง ความยาว ความสูง หรือความหนาให้เป็นหน่วยวัดได้ทั้ง 2 ระบบ ได้แก่ ระบบเมตริก คือ มิลลิเมตร เซนติเมตร เมตร และระบบอิมพีเรียล คือ นิ้ว ฟุต นอกจากนี้ตลับเมตรยังมีอีกหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน เช่น ตลับเมตรขนาดเล็ก/ขนาดใหญ่ หรือตลับเมตรสายวัดไฟเบอร์กลาส สายวัดสแตนเลส เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติในการใช้งานได้ดีแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกรูปแบบตลับเมตรให้เหมาะกับการใช้งาน

ค้อน (Hammer)

ค้อน (Hammer)

เครื่องมือที่ใช้สำหรับการตอกหรือทุบบนวัตถุอื่น เช่น การตอกตะปู หรือเพื่อทุบทำลายวัตถุ ค้อนจะมีโครงสร้างพื้นฐานที่เหมือนกัน แต่ก็มีการออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะทางที่แตกต่างกันไป

คีม (Pliers)

คีม (Pliers)

ใช้สำหรับตัดวัตถุที่ไม่แข็งแรงมากนัก เช่น สายไฟฟ้า ลวด หรือสลักล็อคขนาดเล็ก คีมมีรูปร่างและขนาดต่าง ๆ กันตามลักษณะการใช้งาน

- คีมตัดข้าง (คีมปากจระเข้) ปากคีมมีคมไว้สำหรับตัดด้านข้าง และสามารถใช้จับชิ้นงานได้อยู่ภายในตัวเดียวกัน

- คีมปากแหลม (คีมปากจิ้งจก) ใช้สำหรับจับโลหะแบน หรือสายไฟ ปากคีมมีลักษณะเรียวแหลม และมีขนาดเล็ก เหมาะกับการใช้งานในที่แคบ และงานไฟฟ้า

- ปากคีมมีลักษณะโค้งมน และสามารถขยายออก ทำหน้าที่เป็นจุดหมุนใช้จับงานทั่ว ๆ ไป เหมาะสำหรับจับงานร้อนและงานที่มีขนาดใหญ่ที่คีมธรรมดาไม่สามารถจับได้ หรือการใช้งานที่เกี่ยวกับเครื่องกลและงานเครื่องยนต์ประเภทต่าง ๆ คีมปากขยาย

เปรียบเทียบสินค้า 0