แชร์สิ่งนี้

เครื่องมือเกษตร ที่สายเขียวต้องมีติดบ้าน

plant

เครื่องมือการเกษตร เป็นเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ทุกบ้านต้องมีติดเอาไว้ เพื่อเป็นตัวช่วยสำคัญไม่ว่าจะเป็นงานสวน ตัดแต่งต้นไม้หรือตัดหญ้าบริเวณสนามหน้าบ้าน ๆ ต้องอาศัยเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้การทำงานสวนของเราสำเร็จได้เร็วขึ้น แต่อุปกรณ์งานเกษตรนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะขึ้นอยู่กับการใช้งาน วันนี้ดูโฮมไกด์จึงรวบรวมอุปกรณ์งานเกษตรพื้นฐานที่ทุกบ้านควรมีติดเอาไว้มาให้ทุกคน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

จอบ

จอบ นับเป็นเครื่องมือเกษตรที่สำคัญมากในการเตรียมดิน ในการเรียนวิชางานเกษตรนั้นเราจะเน้นการทำการเกษตรแบบง่าย ๆ ไม่ใช่เครื่องมือขนาดใหญ่ ฉะนั้นเราจะต้องใช้จอบตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน จอบสำหรับการขุดดินและพรวนดิน ในเรื่องของการดูแลสวนแล้วนั้นจอบขุดดินก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของปลูกต้นไม้หรือพรวนดินให้กับต้นไม้ หรือแม้กระทั่งการขุดดินเพื่อนำไปใช้

plant

ช้อนปลูก

ช้อนปลูก มีลักษณะแหลมมีความคม ใช้สำหรับขุดย้ายต้นกล้า ขุดหลุมปลูก หรือใช้ขุดและก็ตักต้นกล้า เพื่อนำไปปลูกเอาไว้ภายในหลุมที่จัดเตรียมไว้การใช้ช้อนปลูกจะช่วยให้ต้นกล้ามิได้รับผลกระทบกระเทือน ข้างหลังการใช้ควรจะล้างทำความสะอาด ขัดให้แห้ง ทาน้ำมันป้องกันการเป็นสนิมแล้วเก็บเข้าที่ให้เป็นระเบียบ

plant

ส้อมพรวน

ส้อมพรวน ใช้ในการพรวนดินแต่ต้องเป็นดินที่ร่วนซุยจึงจะพรวนได้ง่าย โดยจะพรวนดินเพื่อหว่านหรือปลูกเมล็ด ระหว่างที่รอผลผลิตเติบโตก็อาจมีวัชพืชขึ้นมาแย่งอาหารก็จำเป็นต้องพรวนดินเพื่อให้วัชพืชตายและให้อากาศสามารถเข้าสู่ผิวดินได้ ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธ์

plant

ถังรดน้ำ บัวรดน้ำ

ใช้สำหรับรดน้ำพืชที่เราปลูกในพื้นที่น้อย ๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการดูแลต้นไม้และดอกไม้คือน้ำ การให้น้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นการคงความสดชื่นและเขียวขจีให้กับพันธุ์ไม้ที่อยู่ภายในสวนเป็นอย่างยิ่งดังนั้นการรดน้ำและให้น้ำแก่ต้นไม้และดอกไม้ภายในสวนก็ต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายรดน้ำได้ทั่วถึง

plant

กรรไกรตัดแต่งกิ่ง

ใช้ตัดกิ่งไม้ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1 นิ้ว ที่เป็นไม้เนื้ออ่อน และไม่สามารถตัดด้วยมีดได้สะดวก กรรไกรสำหรับการตัดแต่งพุ่มไม้และทรงพุ่มไม้ ถือว่าเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์สำหรับนักแต่งสวนเพราะสามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายประเภท ทั้งในเรื่องของการตัดแต่งกิ่ง การตัดแต่งพุ่มไม้ หรือแม้กระทั่งการเล็มหญ้าก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน นักจัดแต่งสวนจะถือว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้หลายๆ ด้าน

plant

โรงเรือนเพาะชำ

สถานที่ที่ใช้เพื่อดูแลรักษาบรรดาเหล่าต้นกล้าต้นอ่อน กิ่งตอนกิ่งชำ ของพวกไม้ผลและไม้ยืนต้น รวมทั้งไม้พุ่มและไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ ที่จะต้องปลูกเพาะขยายพันธุ์และต้องมีการดูแลรักษาเป็นพิเศษในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติที่มีการผันแปรของแสงแดด อุณหภูมิ ลม และปริมาณฝนที่ไม่สม่ำเสมอ

plant

อุปกรณ์เกษตรที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นสุด ๆ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการดูแลรักษาสวน ซึ่งแค่มีอุกรณ์เหล่านี้ก็สามารถมีสวนสวยได้ง่ายๆเลยทีเดียว

plant
เปรียบเทียบสินค้า 0