แชร์สิ่งนี้

8 วิธีทำความสะอาดตู้เย็น

Air Purifier

การล้างตู้เย็น ถือเป็นปัญหาหนักใจของพ่อบ้านแม่บ้าน เพราะต้องใช้เวลาเป็นวันในการรื้อของเก่าทิ้ง รวมถึงการเช็ด ล้าง ประกอบชั้นวางในตู้เย็น ทำให้สูญเสียพลังงานเป็นอย่างมาก แต่หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้แล้วการล้างตู้เย็นจะกลายเป็นเรื่องง่าย ที่สามารถทำได้รวดเร็วอย่างแน่นอน

เริ่มต้นวิธีล้างตู้เย็น ด้วยการจัดสรรของกินแบบไม่ต้องเสียดาย

เป็นที่รู้กันดีว่า โรคเสียดายของมักเกิดขึ้นกับทุกบ้าน เรียกว่าซื้ออะไรมา มักจับยัดเข้าไปในตู้เย็น ในที่สุดก็เน่าคาตู้เย็น ส่งผลให้อาหารที่ยังไม่เน่าเสีย เจ้ากรรมดันกินไม่ได้ไปด้วย เหตุนี้เองก่อนที่จะไปลงมือทำความสะอาดล้างตู้เย็นแบบวิธีง่าย ๆ แนะนำให้แบ่งประเภทของกินที่กินได้กับไม่ได้เสียก่อน

ทิ้งของกินเน่าเสียให้สิ้นซาก

เมื่อแบ่งประเภทของกินที่อยู่ในสภาพสามารถนำมาปรุงเป็นอาหาร กับเอามากินไม่ได้แล้ว หรืออยู่ในสภาพเน่าเสีย แนะนำให้หาถุงขยะใบโต จัดการทิ้งให้สิ้นซาก โดยไม่ต้องหวังว่าจะสามารถกินได้ในวันข้างหน้า เพื่อให้การล้างตู้เย็นนั้นสมบูรณ์แบบอย่างที่ตั้งใจไว้

grill

เพื่อความปลอดภัย ดึงปลั๊กไฟตู้เย็นออก

ก่อนที่จะทำความสะอาดล้างตู้เย็นแบบเต็มขั้น หลังจากเคลียร์ของกินในตู้เย็นออกหมดแล้ว เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ถอดปลั๊กตู้เย็นออกเสียก่อน เพื่อป้องกันไฟดูด และยังทำให้น้ำแข็งในช่องแช่แข็งของตู้เย็นละลายได้เร็วกว่าเดิม หลังจากกดปุ่มละลายน้ำแข็ง

grill

ใช้ฟองน้ำสะอาด เช็ดทำความสะอาดในตู้เย็น

นำถาดรองน้ำในตู้เย็นไปเทออก แล้วใช้ฟองน้ำหนานุ่ม เช็ดส่วนที่เลอะ หรือเศษอาหารตกหล่นในตู้เย็น ก่อนที่จะถอดชั้นวางของในตู้เย็น ไปทำความสะอาดด้านนอก ส่วนบริเวณที่เป็นเชื้อราตามยางขอบประตูตู้เย็นด้านใน สามารถกำจัดได้ง่าย ๆ ด้วยเบกกิ้งโซดา

โดยนำเบกกิ้งโซดาไปละลายกับน้ำเปล่า แล้วนำผ้าสะอาดชุบส่วนผสมดังกล่าว มาเช็ดถูเชื้อราที่เกาะติด เพียงแค่นี้ก็สามารถขจัดเชื้อราในตู้เย็นไปได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้คราบเชื้อรากลับมา ให้นำสำลีชุบน้ำส้มสายชูทาบริเวณดังกล่าว แค่นี้ก็โบกมือลาเชื้อราได้อย่างถาวร

ทำความสะอาดประตูตู้เย็น ด้วยฟองน้ำเบา ๆ

เมื่อถอดชั้นวางของในตู้เย็น เพื่อเตรียมทำความสะอาดด้านนอกแล้ว อันดับต่อไปยังคงใช้ฟองน้ำหนานุ่ม ชุบน้ำหรือน้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาดประตูตู้เย็น หรือหากมีคราบฝังแน่นให้ใช้น้ำส้มสายชูมาช่วยเช็ดคราบ

grill

นำชั้นวางของในตู้เย็น ออกมาทำความสะอาด

นำชั้นวางของในตู้เย็น ที่ถอดออกมาไว้ด้านนอก ที่ถูกแช่น้ำยาล้างจานระหว่างที่เช็ดถูทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ภายในตู้เย็น มาเช็ดถูทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ หรือบางคนอาจจะนำไปล้างน้ำ พร้อมใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดเพื่อทำความสะอาด ก็จะทำให้การทำความสะอาดตู้เย็นนั้นรวดเร็ว และง่ายขึ้น

นำอาหารที่ยังเก็บรักษา กินได้ ใส่ภาชนะถนอมอาหารให้เรียบร้อย

หลังจากทำความสะอาดล้างตู้เย็น ทั้งส่วนด้านในและด้านนอกเรียบร้อย สะอาดหมดจดแล้ว อันดับต่อไปเป็นการสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับตู้เย็น เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งกุมขมับเผชิญกับตู้เย็นรก สกปรก เสียเวลานั่งทำความสะอาดครึ่งค่อนวัน ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงนำภาชนะถนอมอาหาร มาจัดแจงเก็บอาหารที่ยังอยู่ในสภาพที่กินได้ และเพื่อเป็นการประหยัดเนื้อที่ แนะนำให้ใช้ถุงซิปล็อกมาช่วยเก็บอาหาร หรือผักต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น

เพิ่มความหอมให้ตู้เย็น หลังจากทำความสะอาดด้วยเมล็ดกาแฟ

เมื่อตู้เย็นอยู่ในสภาพที่ทำความสะอาดเรียบร้อย พร้อมจัดระเบียบการเก็บอาหารได้อย่างดีแล้ว อันดับต่อไปเพื่อเป็นการทำความสะอาดล้างตู้เย็นแบบสมบูรณ์แบบ จึงต้องคำนึงถึงเรื่องกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นด้วย โดยให้นำเมล็ดกาแฟมาใส่ภาชนะ แล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยอื่น ๆ เช่น ถ่านดูดกลิ่น เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายสายชู มะนาว ที่ช่วยกำจัดกลิ่นได้เช่นเดียวกัน เพียงเท่านี้ตู้เย็นก็สะอาด หอม น่าใช้ไปตลอดกาล

หากเพื่อน ๆ ได้ลองทำตามวิธีการทำความสะอาดตู้เย็นจากบทความข้างต้นแล้ว ดูโฮมไกด์รับรองว่า จะช่วยเนรมิตให้ตู้เย็นของคุณสะอาดเหมือนได้ตู้เย็นใหม่ และดูใหม่ขึ้นมาได้อย่างแน่นอนครับ

grill
สินค้าแนะนำ
เปรียบเทียบสินค้า 0