แชร์สิ่งนี้

5 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟ ใช้อย่างไรให้ประหยัด

มิเตอร์ไฟฟ้า

5 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟ ใช้อย่างไรให้ประหยัด

ไฟฟ้า ถือเป็นพลังงานรูปแบบหนึ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะเรานำไฟฟ้ามาใช้กับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ พัดลม โทรทัศน์ วิทยุ เตารีด แต่ ในยุคที่ต้องประหยัด ทำให้หลายคนหนักใจกับบิลค่าไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายภายในบ้าน วันนี้ดูโฮมไกด์รวบรวมข้อมูลเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟ พร้อมวิธีการใช้งานอย่างไรให้ประหยัดไฟ ตามไปดูกันเลยครับ

1.หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าว กินไฟประมาณ 450-1,500 วัตต์ ถ้านำมาคำนวณกับค่าไฟเฉลี่ย คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 2-6 บาท โดยมีเคล็ดลับในการใช้อย่างประหยัด คือ เลือกใช้หม้อที่มีขนาดพอดีกับคนในครอบครัว และหุงข้าวให้พอดีกับการกินในแต่ละมื้อ ใส่น้ำให้เหมาะสม ปิดฝาให้แน่นสนิท ถอดปลั๊กออกหลังใช้เสร็จทุกครั้ง

rice cooker

2.เตารีดไฟฟ้า

เตารีดไฟฟ้า กินไฟประมาณ 750-2,000 วัตต์ ถ้านำมาคำนวณกับค่าไฟเฉลี่ย คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 3-8 บาท โดยมีเคล็ดลับในการใช้อย่างประหยัด คือ ต้องตรวจสอบสภาพก่อนใช้งานทุกครั้ง ทั้งปลั๊กเสียบและสายไฟต้องไม่ชำรุด ควรพรมน้ำก่อนรีดเล็กน้อย แต่ระวังอยากให้แฉะเกินไป ปรับความร้อนให้เหมาะสมกับเนื้อผ้า เริ่มรีดจากตัวที่บางก่อนตัวที่หนา รีดครั้งละเยอะ ๆ ถอดปลั๊กออกก่อนรีดเสร็จสัก 2-3 นาที เพราะความร้อนจะยังคงอยู่พอให้รีดต่อได้อีกสักพัก เมื่อเลิกใช้งานแล้วให้ถอดปลั๊กทุกครั้ง

electric iron

3.เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้า โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าพร้อมอบแห้ง กินไฟประมาณ 3,000 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 12 บาท โดยมีเคล็ดลับในการใช้อย่างประหยัด คือ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแต่ละเครื่อง ใส่ปริมาณเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับตัวเครื่อง ไม่มากหรือน้อยเกินไป หากมีแค่ 1-2 ชิ้น ควรเปลี่ยนจากซักเครื่องเป็นซักมือแทน หากไม่ใช่ผ้าพิเศษหรือมีคราบมาก ควรใช้น้ำเย็นในการซัก หากมีแสงแดดจัด ควรนำออกตากแดดและหลีกเลี่ยงการอบแห้ง หมั่นตรวจสอบปลั๊กไฟ โครงเหล็ก และตัวเครื่องให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ และควรถอดปลั๊กหลังจากเลิกใช้งานทุกครั้ง

washing machine

4.เครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศ กินไฟประมาณ 1,200-3,300 วัตต์ ถ้านำมาคำนวณกับค่าไฟเฉลี่ย คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 5-13 บาท โดยมีเคล็ดลับในการใช้อย่างประหยัด คือ เลือกซื้อเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงและมีขนาดเหมาะสมกับห้อง พร้อมปฏิบัติตามคู่มืออย่างเคร่งครัด ติดตั้งในระดับที่สูงพอดี มีที่ระบายความร้อน และไม่ไว้ใกล้วัตถุไวไฟ

ส่วนระหว่างการใช้งานควรปิดประตู-หน้าต่างให้มิดชิดเพื่อป้องกันความเย็นรั่วไหล ควรติดม่านกันแดดเพื่อป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายใน ควรตั้งอุณหภูมิไม่ให้ต่ำกว่า 26 องศาเซลเซียส แล้วเปิดพัดลมช่วย ควรทำความสะอาดแผ่นกรองและบำรุงรักษาเครื่องเป็นประจำ

air conditioner

5.เครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น กินไฟประมาณ 2,500-12,000 วัตต์ ถ้านำมาคำนวณกับค่าไฟเฉลี่ย คิดเป็นค่าไฟเฉลี่ยชั่วโมงละ 10-47 บาท โดยมีเคล็ดลับในการใช้อย่างประหยัด คือ เลือกซื้อเครื่องที่มีขนาดเหมาะสม พร้อมต่อสายดินให้เรียบร้อยและทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ปรับอุณหภูมิให้พอดี อย่าให้ร้อนมากเกินไป

water heater

และนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟ ฉะนั้นถ้าหากใครไม่อยากจ่ายค่าไฟแพง ลองเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ รวมถึงวิธีการใช้งานว่าใช้ถูกวิธีหรือไม่ ไม่อย่างงั้นสิ้นเดือนนี้จ่ายหนักกันแน่

electrical appliance

สินค้าที่เกี่ยวข้อง


 1. PHILIPS หม้อหุงข้าวดิจิตอล 1 ลิตร รุ่น HD3030
  PHILIPS หม้อหุงข้าวดิจิตอล 1 ลิตร รุ่น HD3030

  รหัสสินค้า: 10190646

  ราคาพิเศษ ฿1,290.00 ฿1,590.00
 2. FINEXT เตารีดไอน้ำ 2000 วัตต์ รุ่น DH-251FN18
  FINEXT เตารีดไอน้ำ 2000 วัตต์ รุ่น DH-251FN18

  รหัสสินค้า: 10351505

  ราคาพิเศษ ฿550.00 ฿690.00
เปรียบเทียบสินค้า 0