แชร์สิ่งนี้

เหล็กกล้าหล่อ คืออะไร แล้วจะหล่อขนาดไหนกัน

dohome_กำลังหล่อเหล็กกล้า

เหล็กกล้าหล่อ คืออะไร แล้วจะหล่อขนาดไหนกัน

dohome_เหล็กกล้าหล่อ_ชิ้นส่วน

เหล็กกล้าหล่อ คืออะไร

เหล็กกล้าหล่อคืออะไร ดูโฮมไกด์ จะมาอธิบายให้ทุกท่านเข้าใจเองครับ เริ่มที่เหล็กกล้าหล่อเป็นเหล็กที่มีคุณสมบัติไหลตัวของโลหะที่ดี จึงมักถูกนำไปขึ้นรูปด้วยวิธีการหล่อ หรือเรียกเต็ม ๆ ก็คือการหล่อหลอม เป็นวิธีการที่เหมาะกับเหล็กกล้าหล่อมากที่สุด เลยส่งผลทำให้เหล็กกล้าหล่อมีลักษณะรูปร่างที่ซับซ้อน และซับซ้อนมากกว่าเหล็กที่ขึ้นรูปด้วยวิธีการอื่น ๆ เช่น การรีด หรือการอัด ทำให้ความซับซ้อนนี้ถือเป็นจุดเด่นของเหล็กกล้าหล่อเลยก็ว่าได้ นั้นเองครับ

แล้วมีวิธีการผลิต อย่างไร

อย่างที่ได้กล่าวว่าเหล็กกล้าหล่อ มีวิธีขึ้นรูปด้วยการหล่อหลอม ดูโฮมไกด์ เลยจะมาอธิบายวิธีการนี้แบบสั้น ๆ ให้เขาใจได้ง่ายเอง ครับ เริ่มจากการหลอมเหลวเหล็กกล้าชนิดที่สามารถหล่อขึ้นรูปได้ เมื่อเหล็กกล้ามีลักษณะที่เหลวแล้ว ก็นำไปขึ้นรูปโดยการเทลงแบบต่าง ๆ ที่ต้องการหลังจากนั้นก็นำไปอบเพื่อกันป้องกันการหดตัว หรือการเปลี่ยนรูป และในกรณีที่ต้องการให้เหล็กกล้าหล่อมีคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น กันสนิม หรือทนต่อความร้อนสูง ก็สามารถเจือธาตุ ให้เกิดคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาได้

dohome_เทเหล็กกล้า_ลงแบบ

สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม

dohome_เหล็กกล้าหล่อ_คาร์บอน

1. เหล็กกล้าคาร์บอนหล่อ หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า Carbon Casting Steel เป็นเหล็กกล้าหล่อที่มีส่วนผสมหลัก เป็นคาร์บอน และถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

  • เหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ (Low carbon steel)
  • เหล็กกล้าคาร์บอนปานกลาง (Medium carbon steel)
  • เหล็กกล้าคาร์บอนสูง (High carbon steel)
dohome_เหล็กกล้าหล่อ_ผสม

2. เหล็กกล้าผสมหล่อ หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า Alloy Casting Steel เป็นเหล็กกล้าหล่อที่ผสม หรือเจือธาตุอื่น ๆ เข้าไปทำให้เกิดคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การทนต่อความร้อนสูง หรือการทนต่อการกัดกร่อน แล้วยังถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

  • เหล็กกล้าผสมต่ำ (Low alloy steel)
  • เหล็กกล้าผสมสูง (High alloy steel)

ส่วนใหญ่เหล็กกล้าหล่อมักจะถูกใช้งาน อย่างไร

เหล็กกล้าหล่อจากการที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น ว่ามีจุดเด่นอยู่ที่ ความซับซ้อนของรูปร่าง และสามารถขึ้นรูปได้ในแบบที่ต้องการ จึงมักจะถูกนำไปใช้ในการทำชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการการออกแบบเป็นพิเศษ หรือไม่มีขายตามท้องตลาด เช่น ชิ้นส่วนเครื่องจักรในโรงงานขนาดใหญ่ ชิ้นส่วนของยานยนต์ ชิ้นส่วนรถไฟ ชิ้นส่วนในการสร้างเรือ หรือชิ้นส่วนเครื่องกลเกษตร เป็นต้น

dohome_เทเหล็กกล้า_ลงแบบ

ถึงตอนนี้ทุกคนคงได้รู้แล้วว่าเหล็กกล้าหล่อ คืออะไร แล้วหล่อขนาดไหนถ้าใครสนใจสาระดี ๆ แบบนี้อีกก็สามารถติดตามได้ที่ ดูโฮมไกด์

เปรียบเทียบสินค้า 0