แชร์สิ่งนี้

8 ไอเทม ที่สายแคมป์ปิ้งต้องมี

campfire

เทรนด์การท่องเที่ยว พักผ่อนกับธรรมชาติกำลังมาแรงในช่วงนี้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว อากาศกำลังดี เหมาะกับการขึ้นเขา เดินป่า หรือตั้งแคมป์เป็นอย่างมาก นอกจากได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากๆ แล้ว ยังเหมือนได้ชาร์จแบตให้กับตัวเอง และยังได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วย ตื่นเช้ามาท่ามกลางธรรมชาติ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ แค่คิดก็อยากจะไปเที่ยวแล้วใช่ไหมละ วันนี้เราก็เลยมีทริคการจัดเตรียมอุปกรณ์ตั้งแคมป์มาฝากกันจ้า

อุปกรณ์ตั้งแคมป์ มีอะไรบ้างมาดูกัน !

1.เต็นท์

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยในทริปแคมปิงคือเต็นท์ ซึ่งปัจจัยในการเลือกเต็นท์ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ สภาพอากาศ รวมไปถึงจำนวนผู้ร่วมทริป สำหรับเต็นท์ที่นิยมใช้ในไทยก็จะมีเต็นท์แบบโดมที่น้ำหนักเบา กางง่าย และไม่ง้อสมอบก เต็นท์แบบเคบิน ขนาดใหญ่ แข็งแรงกันแดดกันฝนได้ดี และเต็นท์สำหรับแบ็คแพ็คที่น้ำหนักเบา เหมาะกับสาย Back Packer

Tent

2.ถุงนอน

ควรคำนึงถึงสภาพอากาศของสถานที่ๆ ไป ในกรณีที่ไปตั้งแคมป์ อุณหภูมิตอนกลางคืนค่อนข้างเย็นและมีความชื้นสูง เราอาจจะต้องเลือกถุงนอนที่ไส้ในทำจากใยสังเคราะห์ เพราะใช้งานได้ดีกว่าในสภาพอากาศชื้นและมีราคาถูก

3.เก้าอี้สนามและโต๊ะปิกนิก

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยในทริปแคมปิงคือเต็นท์ ซึ่งปัจจัยในการเลือกเต็นท์ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ สภาพอากาศ รวมไปถึงจำนวนผู้ร่วมทริป สำหรับเต็นท์ที่นิยมใช้ในไทยก็จะมีเต็นท์แบบโดมที่น้ำหนักเบา กางง่าย และไม่ง้อสมอบก เต็นท์แบบเคบิน ขนาดใหญ่ แข็งแรงกันแดดกันฝนได้ดี และเต็นท์สำหรับแบ็คแพ็คที่น้ำหนักเบา เหมาะกับสาย Back Packer

field chair and table

4.ไฟฉาย

ในการเดินป่าหรือไปตั้งแคมป์ควรพกไฟฉายอย่างน้อย 2-3 กระบอก 1 กระบอกสำหรับใช้งานจริง อีก 2 กระบอกพกไว้เพื่อเป็นกระบอกสำรองไว้ในกรณีฉุกเฉิน เช่น ไฟฉายของเพื่อนถ่านหมดแล้วไม่มีไฟฉายสำรอง เป็นต้น

สำหรับการเลือกไฟฉาย ควรเลือกกระบอกที่ไฟส่องสว่างชัดเจน และควรเลือกใช้ไฟฉายที่ใช้ถ่าน หรือไฟฉายแบบมือหมุนปั่นไฟมากกว่าไฟฉายที่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ อย่าลืมว่าในกลางป่ากลางเขา อาจจะไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมเตรียมถ่านสำรองไปด้วยนะ และสุดท้ายควรเลือกที่สามารถตั้งหรือแขวนได้ เพื่อความสะดวกในกรณีต้องวางกระเป๋าเพื่อค้นหาสิ่งของ

torch

5.รองเท้าเดินป่า

เรื่องของรองเท้าก็ควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเท้าเป็นอวัยวะสำคัญ เพราะต้องแบกทั้งน้ำหนักตัวและสัมภาระ ในการเดินหาพื้นที่ตั้งแคมป์ เราอาจต้องเจอสภาพพื้นดินที่แตกต่างกันออกไป ทั้งพื้นเนินหินหรือพื้นดินที่ลื่น เราจึงจำเป็นต้องสวมใส่รองเท้าสำหรับการเดินป่าหรือเดินทางขึ้นเขาโดยเฉพาะ เนื่องจากรองเท้าเหล่านี้จะเกาะพื้นได้ค่อนข้างดี ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ ลดอาการบาดเจ็บและช่วยให้เดินได้สบายมากยิ่งขึ้น และควรเลือกรองเท้ารุ่นที่มีน้ำหนักเบาจะทำให้เดินทางได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

6.กระเป๋าเป้

ในการเดินป่าหรือการตั้งแคมป์ เราจำเป็นต้องมีกระเป๋าใส่สัมภาระที่แข็งแรง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทำให้ปวดหลังเช่นกัน ในการเลือกกระเป๋าเป้ควรเลือกกระเป๋าที่มีน้ำหนักเบา มีช่องใส่ของหลากหลายและกระเป๋าที่ใช้ควรมีตัวล็อครัดที่หน้าอกและมีตัวซัพพอร์ตหลัง เพื่อป้องกันการปวดหลังด้วย

7.อุปกรณ์ครัว

สำหรับอุปกรณ์ทำครัวที่จำเป็นต้องพก คือ เตาแก๊สสนามหรือเตาแก๊สขนาดพกพา, หม้อ, กระทะ, แก้วน้ำ, ชุดช้อน-ส้อมแบบพับได้, ทัพพีไม้, มีดด้ามเล็ก, ไฟแช็กและจาน-ชามพลาสติก สำหรับอุปกรณ์ครัว อย่างเช่น หม้อ กระทะ แนะนำให้ใช้แบบที่เป็นอลูมิเนียม เพราะมีน้ำหนักเบา และนำความร้อนดีเช่นกัน

saucepan and frying pan

8.ยาและอุปกรณ์ทำแผล

โดยเฉพาะยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ รวมไปถึงอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น อย่าง แอลกอฮอล์ เบตาดีน สำลีและผ้าก็อตพันแพล ในกรณีที่เกิดเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุฉุกเฉิน หรือถ้าใครมีโรคประจำตัวที่ต้องทานยาเป็นประจำก็อย่าลืมนำยาไปด้วยเด็ดขาด

camping

จากอุปกรณ์ข้างต้นที่กล่าวมา เป็นเพียงอุปกรณ์ส่วนหนึ่งที่เราคัดมาแล้วว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมการเดินป่าเบื้องต้นเท่านั้น ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้ขึ้นอยู่กับสถานที่ในการทำกิจกรรมและเหตุการณ์ที่แตกต่างกันออกไป สุดท้ายแล้วหากอุปกรณ์เราพร้อม จะทำให้การตั้งแคมป์ง่ายขึ้น และมีปัญหาตามมาน้อยลง และก่อนออกทริปอย่าลืมเตรียมร่างกายให้พร้อมหากป่วยระหว่างตั้งแคมป์จะหมดสนุกเอานะ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง


 1. FINEXT เตาแก๊สปิคนิค รุ่น BDZ-DH155
  FINEXT เตาแก๊สปิคนิค รุ่น BDZ-DH155

  รหัสสินค้า: 10242999

  ราคาพิเศษ ฿350.00 ฿399.00
 2. เก้าอี้สนาม มีที่พักแขน รุ่น BC003 คละ
  เก้าอี้สนาม มีที่พักแขน รุ่น BC003 คละ

  รหัสสินค้า: 10254059

  ราคาพิเศษ ฿199.00 ฿290.00
 3. เต็นท์นอน 3 คน ไฮโดรลิค รุ่น DM0529-2 190T
  เต็นท์นอน 3 คน ไฮโดรลิค รุ่น DM0529-2 190T

  รหัสสินค้า: 10302996

  ราคาพิเศษ ฿790.00 ฿1,079.00
เปรียบเทียบสินค้า 0