แชร์สิ่งนี้

5 วิธี ดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศ

Air Purifier

เครื่องฟอกอากาศเป็นตัวช่วยในการกรองอากาศ ทำให้อากาศภายในห้องที่เราอยู่สะอาดและดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันค่าฝุ่น PM2.5 ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหน้าหนาวแล้วยิ่งมีฝุ่นมากขึ้นเพราะความกดอากาศที่สูงขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศให้คงความมีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา ดูโฮมไกด์จึงมีวิธีการดูแลรักษาเครื่องฟอกมาฝากกันครับ

ทำความสะอาดแผ่นกรองและแผ่นคาร์บอนอย่างสม่ำเสมอ

Air Purifier

สิ่งแรกที่ควรปฏิบัตินั้นก็คือ การทำความสะอาดแผ่นกรอง โดยใช้วิธีการดูดฝุ่นหรือใช้แปรงปัดที่บริเวณแผ่นกรองได้เลย ทั้งนี้เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นก็จะมีแผ่นคาร์บอนที่ช่วยในการกรองกลิ่นก็ควรนำมาทำความสะอาดด้วยเช่นกัน โดยใช้วิธีการทำความสะอาดเช่นเดียวกับแผ่นกรอง

สำหรับระยะเวลาการทำความสะอาดนั้น ขั้นต่ำจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน หรือมาก น้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับการใช้งาน

เปลี่ยนแผ่นกรองและแผ่นคาร์บอน

ถึงแม้ว่าจะมีการทำความสะอาดแผ่นกรองและแผ่นคาร์บอนอย่างสม่ำเสมอ แต่ใช่ว่าจะสามารถใช้งานได้ตลอดไป เพราะไม่ว่าเราจะทำความสะอาดมากขนาดไหนก็อาจจะยังมีกลิ่นหรือสิ่งสกปรกต่างๆ หลงเหลืออยู่ โดยแผ่นกรองและแผ่นคาร์บอนนั้นจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ซึ่ง Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้ควรมีการเปลี่ยนใหม่เพื่อความสะอาดและประสิทธิภาพของการทำงานที่ดี

Air Purifier

ทำความสะอาดตัวเครื่อง

เมื่อทำความสะอาดภายในตัวเครื่องอย่างแผ่นกรองและแผ่นคาร์บอน ก็อย่าลืมที่จะทำความสะอาดภายนอกตัวเครื่องกันด้วย โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาด ซึ่งส่วนที่ต้องทำความสะอาดเป็นพิเศษนั้น ก็คือช่องปล่อยอากาศที่อาจมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ติดอยู่นั้นเอง

Air Purifier

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับห้องและมีประสิทธิภาพ

เครื่องฟอกอากาศในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ซึ่งควรมีการเลือกให้เหมาะกับพื้นที่ภายในห้องคล้ายๆ กับกาเลือกเครื่องปรับอากาศ อีกทั้งระบบการทำงานต่างๆ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีนั้นเอง

ตรวจสอบการชำรุดเสียหาย

ปิดท้ายด้วยการตรวจสอบการทำงานของเครื่องฟอกอากาศว่ามีความผิดปกติหรือไม่ขณะใช้งาน รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ สายไฟ หากเกิดความเสียหาย หรือชำรุด ควรรีบเปลี่ยนแก้ไขทันที เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ดูโฮมไกด์ ได้สรุปไอเดียการเลือกของขวัญปีใหม่มาให้ทุกคนแล้ว หลาย ๆ คนที่กำลังมองหาของขวัญอยู่ก็อย่าลืมนำไอเดียนี้ไปเลือกกันดูได้เลยนะครับ

Air Purifier
สินค้าแนะนำ
เปรียบเทียบสินค้า 0