Share this

เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างไรให้ประหยัดไฟ

showerheater

หน้าหนาวกลับมาอีกครั้ง ค่าไฟหลายๆบ้านอาจจะพุ่งสูงขึ้น ซึ่งเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นในฤดูหนาว เรามาดูกันว่าจะสามารถเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างไรให้ประหยัดไฟ

เช็กกำลังไฟ

เช็กกำลังไฟ

เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการกำลังไฟมาก

วิธีเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นให้เหมาะกับบ้านคุณ จึงควรเช็คกำลังไฟในบ้านของเราจากมิเตอร์ไฟฟ้า เช่น มิเตอร์ไฟขนาด 5(15)A สามารถใช้เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟไม่เกิน 3,500 วัตต์ ส่วนมิเตอร์ไฟขนาด 15(45)A สามารถใช้เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟไม่เกิน 4,500-6,000 วัตต์

หากเป็นสภาพอุณหภูมิปกติ

กรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟประมาณ 3,500-4,500 วัตต์ ก็เพียงพอต่อความต้องการและประหยัดค่าไฟฟ้า แต่หากอยู่ในจังหวัดที่มีอากาศหนาว อาจจะต้องเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังวัตต์สูงขึ้น เช่น 6,000 วัตต์ เพื่อให้ความร้อนสูงขึ้น

ความต้องการใช้งาน

showerheater

เราต้องพิจารณาความต้องการใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่น

โดยเฉพาะจำนวนสมาชิกในบ้านที่ต้องการใช้งาน ถ้าใช้งานในคอนโดเพียงแค่ 1-2 คน เราสามารถเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นขนาดประมาณครึ่งลิตร แต่หากใช้งานบ่อยจำนวนหลายคนอาจจะต้องเลือกเครื่องขนาดใหญ่ประมาณ 1 ลิตรขึ้นไป เพื่อให้สามารถทำน้ำอุ่นได้ทัน และระบบทำความร้อนไม่ถูกใช้งานมากเกินไป

สำหรับการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นจะแบ่งเป็น

แบบ Single Point เครื่องทำน้ำอุ่นจุดเดียว โดยส่วนใหญ่ติดตั้งในห้องน้ำ และ Multi Point เครื่องทำน้ำอุ่นแบบหลายจุด คือเครื่องทำน้ำอุ่นแบบที่กระจายน้ำอุ่นไปได้หลายจุดนอกเหนือจากห้องน้ำ เช่น อ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน

ความต้องการในการใช้งาน

หากเป็นครอบครัวขนาดเล็กที่ต้องการใช้น้ำอุ่นเฉพาะเวลาอาบน้ำ เราควรเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น Single Point ติดตั้ง 1 เครื่องต่อ 1 จุด แต่หากเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้น้ำอุ่นหลายจุดในบ้านควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น Multi Point สำหรับทำความร้อนหลายจุดพร้อมกันผ่านท่อน้ำร้อนและวาล์วผสมที่ติดตั้งในบ้าน

ชนิดของเครื่องทำน้ำอุ่น

showerheater

เครื่องทำน้ำอุ่นมีหลายประเภทตามวัสดุและแหล่งเชื้อเพลิงให้เลือก

ซึ่งการเลือกซื้อควรพิจารณาวัสดุที่ใช้ในการทำหม้อต้ม และเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียที่คุณสามารถรับได้ ยกตัวอย่างเช่น

  • หม้อต้มทองแดง มีข้อดีในด้านความทนทานต่อความร้อนจากแรงดันน้ำ ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน แต่มีราคาแพง
  • หม้อต้มพลาสติก ราคาถูกกว่า และให้ความร้อนเร็ว ทำให้ประหยัดพลังงานกว่า แต่อายุการใช้งานไม่คงทน

นอกเหนือจากวัสดุในการทำหม้อต้มที่แตกต่างกันแล้ว

เรายังสามารถเลือกแหล่งเชื้อเพลิงที่เครื่องทำน้ำอุ่นใช้ได้ ไม่เฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้าที่ใช้ทั่วไปในครัวเรือน แต่ยังมีเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้แก๊สธรรมชาติ (เช่น แก็ส LPG) และเครื่องทำน้ำร้อนชนิดใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar energy) ให้เลือกซื้อด้วย

ประหยัดพลังงาน

เราควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานและขนาดเครื่องให้เหมาะกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว เลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีถังน้ำภายในตัวเครื่อง โดยมีฉนวนหุ้ม เนื่องจากสามารถลดการใช้พลังงานได้ 10-20% ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้าชนิดที่ไม่มีถังน้ำภายใน เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองการใช้พลังงานในการทำน้ำให้ร้อนตลอดเวลา

Compare Products 0