Share this

5 เทคนิคการฉาบปูนให้เรียบง่ายเหมือนช่างมืออาชีพ

ฉาบปูน

ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยเวลาฉาบปูน คือ ฉาบแล้วผนังไม่เรียบบ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการวางแผนเตรียมการที่ไม่ถูกต้อง หรือปัจจัยอื่น ๆ เช่น คุณภาพของวัตถุดิบ ส่วนผสมที่ใช้ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของเทคนิคในการฉาบปูน เรามาลองดู 5 เทคนิคง่ายๆว่าทำ และห้ามทำอะไร ที่จะช่วยให้ฉาบปูนได้เรียบสวยขึ้น

ต้องรดน้ำต่อเนื่องเพื่อเป็นการบ่มผนัง

ฉาบปูน

ควรมีการรดน้ำผนังที่ฉาบเสร็จแล้วต่อไปอีกวันละอย่างน้อย 1 ครั้ง ตลอดระยะเวลา 3-7 วันหลังฉาบเสร็จ เพื่อให้เนื้อปูนมีน้ำเพียงพอต่อการทำปฏิกิริยา จะทำให้กำแพงที่ได้สวยและแข็งแรงยิ่งขึ้น

ไม่ควรก่ออิฐภายในวันเดียว

ฉาบปูน

ปูนจำเป็นต้องใช้เวลาในการเซ็ทตัวและพัฒนาความแข็งแรง รวมถึงน้ำที่ระเหยออกจากเนื้อปูนจะทำให้ปูนยุบตัวลงเล็กน้อย แม้จะเพียงไม่กี่มิลลิเมตร แต่ก็ส่งผลให้เกิดการแตกร้าวของผนังหลังฉาบได้เช่นกัน

อย่าฉาบเร็วเกินไป

ฉาบปูน

งานฉาบเป็นงานที่ต้องอาศัยความพิถีพิถัน ไม่ควรเร่งรัดขั้นตอนการฉาบกับงานที่คาดหวังความสวยงาม และความคงทนยาวนาน ควรใส่ใจขั้นตอนฉาบให้มาก

อย่าฉาบหนาจนเกินไป

ฉาบปูน

ไม่ควรฉาบให้หนาเกินไป (ไม่ควรหนาเกิน 1.5 เซนติเมตร) เพราะชั้นปูนฉาบจะแห้งช้าลง ทำให้เป็นอุปสรรค์ต่อการทำงานได้ อีกทั้งจะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องน้ำหนักหากจำเป็นจริง ๆ เช่น ผนังก่ออิฐมีการโน้ม หรือโน้มไปด้านหลังบางส่วน ทำให้ต้องเพิ่มความหนาของปูนฉาบ

อย่าเห็นแก่ราคาวัสดุที่มีคุณภาพถูก

วัสดุก่อสร้าง เป็นสิ่งที่ใช้ประกอบขึ้นมาเป็นบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างซึ่งต้องการความแข็งแรงทนทานใช้งานยาวนาน แต่ความจำกัดของงบประมาณอาจทำให้หลายคนเลือกวัสดุที่ราคาถูก และเน้นที่ความสวยงามเป็นหลักการทำให้ราคาถูกลงในหลายๆ ครั้งหมายถึงการลดคุณภาพให้เหลือแค่ระดับมาตรฐาน วัสดุราคาถูกอาจสามารถสร้างขึ้นเป็นบ้านหนึ่งหลังได้ แต่อายุการใช้งานอาจต่ำกว่าที่คาดหวัง ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป อาจต้องมีการซ่อมแซมและก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายตามมาที่มากกว่า ดังนั้นควรเลือกวัสดุที่คุณภาพดีมีมาตรฐาน

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคในการฉาบปูนให้ออกมาสวยงาม แข็งแรง ลดโอกาสหน้าปูนแตก ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

Compare Products 0