Share this

สร้างบ้านใหม่ หรือ รีโนเวทเก่า คุ้มกว่า

รีโนเวทบ้าน

การสร้างบ้านหรือรีโนเวทบ้านใหม่ ต้องใช้งบจำนวนมาก ดังนั้น ต้องมีหลักที่ใช้พิจารณาอย่างรอบคอบ รวมถึง ต้องเทียบความแตกต่างก่อสร้างใหม่ กับ ต่อเติม ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนสร้างเพื่อให้เกิดการผิดพลาดน้อยที่สุด

ตั้งวัตถุประสงค์ก่อนลงมือทำ

รีโนเวทบ้าน

เพราะการปรับปรุง ซ่อมแซม และสร้างบ้านเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหญ่

และกระทบต่อการอยู่อาศัย จึงจำเป็นที่จะต้องกำหนดวัตถุประสงค์ของบ้านหลังใหม่ให้ชัดเจน เช่น บางบ้านอยากทำชั้นล่างเป็นร้านกาแฟ ก็อาจจะรีโนเวทแค่ด้านล่างเพราะจะสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้

เนื่องจากการก่อสร้างแต่ละครั้งใช้งบประมาณจำนวนมาก

ดังนั้น ควรรู้ความต้องการที่แท้จริงก่อน ก่อนลงมือปรับปรุงบ้านหรือสร้างบ้านใหม่ อาจจะลองนัดพูดคุยกับคนในครอบครัวดู เพื่อรับฟังความคิดเห็นและความต้องการของทุกคน อาจจะได้เห็นแง่มุมที่แตกต่างกันได้ครับ

สำหรับบ้านที่มีห้องน้อย ต้องการสร้างบ้านให้มีห้องเพิ่มมากขึ้น

อาจเพราะสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น ควรทำการสร้างใหม่ เพราะการทำบ้านใหม่ไปเลย อาจจะคุ้มค่ามากกว่า

ตรวจสอบโครงสร้างของบ้านในปัจจุบัน

เช็คก่อนว่าโครงสร้างของบ้านหลังเก่ายังใช้งานได้หรือไม่ และตรวจสอบให้ดีว่าภาพรวมของตัวบ้านนั้นอยู่ในสภาพที่สามารถซ่อมแซมได้รึเปล่า เพราะถ้าทรุดโทรมหนักมาก มีรอยร้าวตามโครงสร้าง เสา คาน ต่างๆ ควรรื้อแล้วสร้างบ้านหลังใหม่ดีกว่า


นอกจากนั้นเพื่อความปลอดภัย สามารถให้วิศวกรที่มีความชำนาญเข้ามาช่วยเป็นผู้ตรวจสอบได้

รีโนเวทบ้าน

ขนาดพื้นที่กับการรีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน

ถ้ามีพื้นที่ว่างพอก็สามารถตัดสินใจต่อเติมในส่วนที่ว่างได้ แต่ถ้าที่ดินมีขนาดจำกัด แต่ต้องการขยายพื้นที่ของบ้าน โดยการเพิ่มจำนวน ห้องต่างๆ และเพิ่มจำนวนชั้นของบ้าน การทุบทิ้งแล้วสร้างบ้านใหม่เพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างก็อาจจะเหมาะกว่า

นอกจากนั้นถ้าโครงสร้างบ้านเก่า ทรุดโทรมมาก แตกร้าว หรือโอนเอียง ไม่สามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้แล้ว การทุบทิ้งเพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ เป็นตัวเลือกที่สร้างความปลอดภัยมากกว่าการรีโนเวท ดังนั้นเราการพิจารณาขนาดพื้นที่บ้านก่อนลงมือปรับเปลี่ยนเป็นสิ่งสำคัญมากครับ

คำนวณงบประมาณที่มีไว้ล่วงหน้า

รีโนเวทบ้าน

งบประมาณก็เป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่เราต้องวางแผนไว้ การตั้งงบจะทำให้เราสามารถควบคุมไม่ให้บานปลาย เพราะถ้าจะรีโนเวท หรือคิดจะสร้างใหม่แล้วล่ะก็ จะเกิดค่าใช้จ่ายมากมาย เช่น งานสถาปัตยกรรม และวัสดุตกแต่ง ระบบสาธารณูปโภค ระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า ค่าอุปกรณ์ และเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งตกแต่งภายใน หรือบางคนอาจจะต้องเสียค่าเช่าที่พัก ถ้าหากไม่ได้มีที่พักสำรองในระหว่างที่ทำบ้านใหม่

ถ้าใครคิดจะรีโนเวทบ้านหรือสร้างบ้านใหม่ก็อย่าลืมพิจารณาด้านต่างๆเหล่านี้นะครับ และอีกสิ่งสำคัญในการปรังปรุงบ้านใหม่ คือ การเลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มอก.

ซึ่งดูโฮมของเราก็เป็นได้ให้จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างมานานกว่า 4 ทศวรรษ และมีผู้เชี่ยวชาญสินค้าดูแลส่วนตัวคอยแนะนำให้บริการคำปรึกษา หากคุณลูกค้าสนใจเลือกชมสินค้า สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ที่ www.dohome.co.th ครับ

Compare Products 0