Share this

3+5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เครื่องปั๊มลม

dohome_เครื่องปั๊มลม_ปก

วันนี้ ดูโฮมไกด์ จะพามาทำความรู้จักกับ ปั๊มลม ให้มากขึ้นกันครับ

เครื่องปั๊มลมคืออะไร แล้วมีไว้ทำอะไร

dohome_พ่นสี

เครื่องมือช่าง เครื่องมือช่างที่ช่วยในการอัดลม

ประโยชน์ของเครื่องปั๊มลม มีหลากหลายหน้าที่มากมายแล้วแต่นำไปประยุกต์ใช้กับแต่ละงาน เพราะเนื่องจากเครื่องปั๊มลม จะสามารถทำงานเล็ก ๆ อย่างเช่น นำเครื่องปั๊มลมไปเติมลมยางล้อรถได้แล้ว ยังสามารถนำไปทำงานก่อสร้างได้อีกหลายชนิดเลย เช่น นำเครื่องปั๊มลมมาต่อเป็นเครื่องพ่นสี หรือ เครื่องพ่นน้ำมัน เพื่อให้งานออกมารวดเร็วยิ่งขึ้น

เครื่องปั๊มลมควรเลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสมกับงาน

ช่างกำลังเติมลมล้อรถ

การเลือกใช้ปั๊มลมให้เหมาะกับประเภทของงานนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้นำไปใช้งานได้อย่างเหมาะสมแล้ว ยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็นได้อีกด้วย เพราะเครื่องปั๊มลมบางชนิด อาจเกินความจำเป็นในการใช้งานเพียงอย่างเดียว เช่น การนำไปเติมลมล้อรถเพียงอย่างเดียวก็ควรเลือกใช้ เครื่องปั๊มลมที่มีขนาดเหมาะสมต่องาน

เครื่องปั๊มลม มีกี่ประเภท

dohome_เครื่องปั๊มลม_หลายเครื่อง

ดังนั้นวันนี้ ดูโฮมไกด์ จะมาขอแยกประเภทของเครื่องปั๊มลม ให้ทุกคนได้รู้จัก จะได้สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกันดีกว่าครับ

4 ประเภทของเครื่องปั๊มลม

1. เครื่องปั๊มลม หรือเครื่องอัดลมแบบลูกสูบ มีขนาดเล็ก เหมาะกับงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก และอุตสาหกรรมที่ใช้แรงดันสูง

2. เครื่องปั๊มลม หรือเครื่องอัดลมแบบสกรู นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ตัวเครื่องมีการผลิตที่มีคุณภาพสูง มีความแข็งแรง ทนทานเป็นอย่างมาก

3. เครื่องปั๊มลม หรือเครื่องอัดลมแบบใบพัดเลื่อน เนื่องจากมีใบพัดพัดลมทำให้ลมที่ออกมามีความคงที่สม่ำเสมอ จึงเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการแรงลมที่สม่ำเสมอ และคงที่

4. เครื่องปั๊มลม หรือเครื่องอัดลมแบบไดอะแฟรม มีตัวกั้นเป็นแผ่นไดอะแฟรม จึงไม่ทำให้ตัวลูกสูบโดนลมโดยตรง จึงนิยมนำเครื่องปั๊มลมชนิดนี้มาใช้ในอุตสาหกรรมเฉพาะด้าน เช่น อุตสาหกรรมยา อุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น

5 ข้อแนะนำสำหรับการดูแลรักษา เครื่องปั๊มลม

dohome_ช่าง_เครื่องปั๊มลม

1. หมั่นตรวจสอบนอตว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หรือไม่ ถ้าไม่พร้อมใช้งานควรขันให้แน่นก่อนใช้งานทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

2. ควรติดตั้งตัวกรองอากาศก่อนใช้งานปั๊มลมทุกครั้ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของปั๊มลมให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

3. ควรเก็บปั๊มลมไว้ในที่ ที่อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนต่อเครื่องปั๊มลม และจะช่วยไม่ให้เครื่องปั๊มลมทำงานหนักจนเกินไป

4. ควรเปิดใช้งานเครื่องปั๊มลมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการทำงานของปั๊มลม และเมื่อต้องการใช้ลมทันทีจะได้มีลมอยู่ในถัง โดยไม่ต้องรอเวลา

5. ทำความสะอาดปั๊มลมทุกครั้งหลังใช้เสร็จ เพื่อยืดอายุการใช้งาน และทำให้ปั๊มลมดูใหม่อยู่เสมอ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ 3 หัวข้อ บวกกับ 5 ข้อแนะนำจาก ดูโฮมไกด์ หวังว่าทุกท่านจะได้รู้จักกับเครื่องปั๊มลม มากขึ้น ถ้าท่านใดสนใจ เครื่องปั๊มลมสามารถเลือกชมได้เลยที่ ดูโฮมช้อปออนไลน์

Compare Products 0